16/06/2016 | 1

FBI điều tra kỹ vụ nổ súng Orlando

FBI điều tra kỹ vụ nổ súng Orlando

Orlando, Florida. (Reuters) – Tại buổi họp báo chiều hôm qua, một điệp viên của Cơ quan Điều tra Liên bang FBI cho biết họ đang thực hiện cuộc điều tra kỹ lưỡng, về vụ nổ súng tại một nightclub ở Orlando.

Ông Ronald Hopper là người phụ trách cuộc điều tra, trả lời một số câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Trong đó có câu tại sao vào năm 2013 và 2014, nghi can Omar Mateen có tên trong danh sách theo dõi của FBI, nhưng từ đó tới nay không có hành động nào được thực hiện để ngăn chặn. Ông Hopper cho biết khi FBI nhận được một số báo cáo, cung cấp thông tin về những tên khủng bố tiềm năng, những tên này phải đáp ứng một tập hợp các tiêu chuẩn trước khi FBI có thể bắt đầu cuộc điều tra.

Nghi can Omar bị chú ý từ tháng 5 năm 2013. Lúc đó Omar là nhân viên bảo vệ, tuyên bố với các đồng nghiệp rằng nghi can cam kết trung thành với một số nhóm Hồi giáo cực đoan. FBI thực hiện một cuộc điều tra về Omar trong 10 tháng, nhưng không tìm ra một bằng chứng nào. Hiện nay cuộc điều tra chuyển sự chú ý sang các đồng lõa của Omar, đặc biệt trong đó có người vợ thứ nhì của nghi can.

Ông Hopper cho biết FBI tiếp tục tiến hành thẩm vấn để xem còn có ai liên quan tới vụ nổ súng ở Orlando không. Bất cứ ai giúp đỡ nghi can thực hiện kế hoạch giết người theo kiểu hành hình, đều bị đưa ra trước công lý. (Mai Đức)