04/06/2015 | 1

FBI điều tra các thành viên Fifa tham nhũng

FBI điều tra các thành viên Fifa tham nhũng

Zurich, Switzerland. (Reuters) – Một viên chức thực thi pháp luật của Hoa Kỳ cho hay, cuộc điều tra vụ hối lộ và tham nhũng của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, gọi tắt là FBI, sẽ xem xét việc trao quyền tổ chức giải Túc cầu Thế giới sắp tới cho Nga và Qatar.

Nga và Qatar đã phủ nhận việc đã vi phạm các qui định trong khi dự thầu tổ chức các trận đấu giải Túc cầu Thế giới vào năm 2018 và 2022. Tuy nhiên, trong các vấn đề mà FBI đang xem xét có liên quan đến cương vị lãnh đạo lâu dài của ông Sepp Blatter, chủ tịch FIFA, người bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày thứ Ba 2 tháng Sáu vừa qua. FBI nói sẽ điều tra vụ các thành viên FIFA nhận hối lộ 150 triệu Mỹ kim trong hai thập niên. Còn công tố viên Thuỵ Sĩ thì nói sẽ điều tra riêng vụ đấu thầu tổ chức Giải Túc cầu Thế giới năm 2018 và năm 2022. Ngày thứ Tư 3 tháng Sáu, bản sao một phúc trình từ tháng Mười Một năm 2013 được công bố trong đó có phần cáo buộc ông Chuck Blazer, công dân Hoa Kỳ và là thành viên của uỷ ban điều hành FIFA từ năm 1997 đến năm 2013, và các thành viên khác của FIFA đã nhận hối lộ trong cuộc đấu thầu tổ chức Giải Túc cầu Thế giới năm 1998 và 2010. Trận đấu được tổ chức tại Pháp nhưng hồ sơ toà án nói rằng, quốc gia tổ chức đấu thầu Morocco đã đưa tiền hối lộ cho một thành viên khác của FIFA là ông Jack Warner.

Trong một cuộc họp báo tại Johannesburg, bộ trưởng Thể thao Fikile Mbalula xác nhận có đưa tiền cho ông Warner trong giai đoạn đấu thầu nhưng nói đó là tiền được dùng để phát triển bộ môn túc cầu tại Caribbean. (Song Châu)