17/10/2020 | 3

FBI đang điều tra câu chuyện email của Hunter Biden có liên quan đến hoạt động can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2020 hay không

FBI đang điều tra câu chuyện email của Hunter Biden có liên quan đến hoạt động can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2020 hay không

Ảnh: Reuters

Một tờ báo lá cải ở New York đã đưa tin về cách họ có được các email của con trai của ứng cử viên Joe Biden, và một trong những người có liên quan đến nguồn gốc của email là luật sư riêng của tổng thống Trump, Rudy Giuliani.

Ông Giuliani đã đi ra ngoại quốc để tìm kiếm những thông tiên liên quan đến gia đình ông Biden, phát triển mối quan hệ với những nhân vật mờ ám, bao gồm một nhà lập pháp Ukraine mà các viên chức Hoa Kỳ cho là gián điệp của Nga, và là một phần trong nỗ lực bôi nhọ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden của Nga. Tuy nhiên, ông Giuliani cho biết các nguồn tin ngoại quốc không cung cấp email của Hunter Biden.

Ông chỉ nói rằng một chiếc laptop chứa email và những bức ảnh đã bị bỏ rơi trong một cửa hàng sửa chữa ở Delaware và chủ cửa hàng đã liên hệ với luật sư của ông Giuliani. Điều đó đã làm cho FBI điều tra xem các email đó có phải là một phần của hoạt động ảnh hưởng nhắm đến cuộc bầu cử Mỹ từ ngoại quốc hay không.

Các email xuất hiện khi các viên chức Hoa Kỳ khuyến cáo rằng Nga lại can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay như năm 2016. Theo tờ Washington Post, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã khuyến cáo với tổng thống Trump rằng thông tin do Giuliani mang về từ Ukraine có thể đã được Nga cung cấp, nhưng tổng thống đã phớt lò khuyến cáo và dùng email của Hunter Biden để công kích ông Joe Biden.

Ông Giuliani là trung tâm của chiến dịch thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ rằng chính Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 chứ không phải Nga. (BBT)