12/09/2021 | 44

FBI công bố tài liệu điều tra cuộc tấn công ngày 11 tháng 9

FBI công bố tài liệu điều tra cuộc tấn công ngày 11 tháng 9

Vào thứ bảy (ngày 11 tháng 9), Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã lần đầu tiên công bố tài liệu điều tra về cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 theo lệnh hành pháp của Tổng thống Biden. Người thân của các nạn nhân đã kêu gọi Tổng thống Biden bỏ qua các sự kiện tưởng niệm kỷ niệm 20 năm ngày 11 tháng 9 nếu ông không công khai các tài liệu có thể cho thấy chính quyền Saudi Arabia đã ủng hộ những không tặc trong các cuộc tấn công.

Tài liệu 16 trang cho thấy các cuộc điện đàm giữa giữa những không tặc và các đồng phạm người Saudi Arabia, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Riyadh đã đồng lõa trong các vụ tấn công làm gần 3,000 người thiệt mạng. Saudi Arabia từ lâu đã nói rằng họ không có vai trò gì trong các cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 8 tháng 9, tòa đại sứ Saudi Arabia cho biết nước này luôn ủng hộ sự minh bạch xung quanh các sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 và hoan nghênh việc Hoa Kỳ công bố các tài liệu mật liên quan đến các cuộc tấn công. Các viên chức tòa đại sứ khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy rằng chính phủ Saudi Arabia hoặc các viên chức của họ đã biết trước đó về vụ tấn công khủng bố hoặc có liên quan. 15 trong số 19 không tặc đến từ Saudi Arabia.

Gia đình của khoảng 2,500 trong số những người thiệt mạng và hơn 20,000 người bị thương, các doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm khác nhau, đã kiện Saudi Arabia yêu cầu hàng tỷ mỹ kim tiền bồi thường.