05/12/2015 | 0

FBI công bố hình hai hung thủ California

FBI công bố hình hai hung thủ California

San Bernadino, California. (Reuters) – FBI đang điều tra vụ thảm sát San Bernardino như một hành động khủng bố.

Hôm thứ Sáu, FBI xác nhận người phụ nữ trong cặp hung thủ San Bernardino cam kết trung thành với một lãnh đạo của ISIS trước cuộc tấn công. Trong khi FBI cho biết chưa tìm thấy bằng chứng cặp vợ chồng là thành viên của một nhóm Hồi giáo cực đoan lớn hơn, thì Los Angeles Times trích dẫn một nguồn tin từ cơ quan pháp luật liên bang, nói rằng người chồng Syed Rizwan Farook 28 tuổi, liên lạc với ít nhất hai nhóm phiến quân ở nước ngoài. Trong đó có nhóm Nusra Front là chi nhánh của al Qaeda ở Syria.

Trong số 14 người bị cặp vợ chồng bắn chết, có 12 người là đồng nghiệp của Farook và cùng làm việc với Farook ở tòa nhà Inland Regional Center. Theo luật sư Mohammad Abuershaid của gia đình Farook, hai người gặp nhau qua một trang hẹn hò online. Sau đó Farook bay sang Ả Rập Saudi để trực tiếp nhìn thấy mặt Malik. Đầu năm nay, Farook đưa Malik sang Hoa Kỳ bằng visa vợ sắp cưới, và tháng 4 năm nay, Malik nhận được thẻ xanh thường trú nhân.

Hồ sơ nhân sự của San Bernardino County cho thấy Farook tốt nghiệp California State University năm 2010, có bằng cử nhân sức khỏe môi trường, mức lương 53 ngàn Mỹ kim một năm. Theo những người quen biết, Farook là người ít nói, kín tiếng, nhưng rất sùng đạo. Cha Farook nói con trai ông cầu nguyện 3 lần một ngày. (Mai Đức)