26/11/2017 | 0

FBI biết tin tặc Nga theo dõi hàng trăm giới chức Hoa Kỳ nhưng không thông báo

FBI biết tin tặc Nga theo dõi hàng trăm giới chức Hoa Kỳ nhưng không thông báo

Washington, D.C. (CBS) — Một cuộc điều tra của hãng thông tấn AP mới đây cho thấy, FBI đã không thông báo cho hầu hết trong hàng trăm giới chức Hoa Kỳ bị một nhóm tin tặc Nga thân với Điện Kremlin tìm cách đánh cắp email.

AP cho biết họ đã phỏng vấn gần 80 giới chức Hoa Kỳ trong một danh sách gồm 19,000 địa chỉ bị nhóm tin tặc mang tên Fancy Bear nhắm tới. Danh sách này do công ty an ninh mạng Secureworks lập ra, sau khi điều tra về những vụ tấn công nhắm vào các hộp thư Gmail của các cá nhân, công ty và cơ quan chính quyền. Từ danh sách này, AP xác định có hơn 500 cá nhân hoặc nhóm ở Hoa Kỳ và đã liên lạc với 190 người.

Theo AP, chỉ có 2 trong số 80 người họ phỏng vấn cho biết đã được FBI thông báo rằng họ đang bị tin tặc Nga nhắm tới. Nhiều nhà làm chính sách cao cấp chỉ biết rằng họ là mục tiêu khi AP cho họ biết. Một số người mô tả sự việc này là kỳ quái và làm mất tinh thần.

AP dẫn lời ông Philip Reiner, một cựu giám đốc cao cấp tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, nói rằng FBI phải thông báo và bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Theo AP, FBI đã từ chối cho biết chi tiết về cách họ đáp ứng với chiến dịch gián điệp mạng của Nga.

Theo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, chiến dịch tấn công của tin tặc Nga đã gây xáo trộn cho cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 theo hướng có lợi cho ứng cử viên Donald Trump. Chính phủ Nga đã chối bỏ can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ. (Huy Lam)