24/02/2021 | 11

FBI bị cáo buộc vì sự thất bại trong quá trình ngăn chặn cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

FBI bị cáo buộc vì sự thất bại trong quá trình ngăn chặn cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Gần hai thập niên sau khi thất bại trong việc chia sẻ thông tin tình báo đã có thể giúp Cơ quan Điều tra Liên bang FBI ngăn chặn vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9, cơ quan này lại một lần nữa bị cáo buộc không bảo đảm rằng các cơ quan cảnh sát địa phương đánh giá đầy đủ các mối đe dọa từ các nhóm dân quân và những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng trong những ngày trước cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Một báo cáo tình báo của FBI mô tả kế hoạch bạo lực tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đã được gửi qua email cho các viên chức cấp thấp hơn vào đêm trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội và các lãnh đạo tại Washington, D.C. lại không hề đọc được báo cáo này.

Trong phiên điều trần Thượng viện vào thứ ba (ngày 23 tháng 2), các Thượng nghị sĩ gọi hành động này là “thất bại tình báo” của cả Sở Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội và FBI. Ngoài email nói trên, sự thất bại tình báo còn bao gồm sự do dự của FBI và các cơ quan khác – xuất phát từ những lo ngại về quyền tự do ngôn luận hợp pháp – để thu thập và phổ biến thông tin tình báo dựa trên các bài đăng trên mạng xã hội của các tổ chức chính trị trong nước.

Ông Frank Figliuzzi, cựu lãnh đạo bộ phận phản gián của FBI và là nhà phân tích hiện tại của NBC News, cho biết vấn đề của toàn bộ hệ thống tình báo là những gì các cơ quan có thể điều tra từ người dân.

Trong nhiều tuần trước ngày 6 tháng 1, những phần tử cực đoan đã công khai trên mạng xã hội rằng họ dự định sử dụng bạo lực để ngăn chặn quá trình chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden tại Quốc hội. Nhưng các nhân chứng tại phiên điều trần cho biết họ không nhận được dấu hiệu nào thông qua các cơ quan tình báo chính thức rằng có khả năng xảy ra một cuộc bạo loạn. (BBT)