11/02/2016 | 1

FBI bắt người chiếm đóng toà nhà Malheur National Wildlife

FBI bắt người chiếm đóng toà nhà Malheur National Wildlife

Burns, Oregon. (Reuters) – Trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Tư, FBI cho biết các nhân viên liên bang vào bên trong tòa nhà Malheur National Wildlife Refuge ở Oregon, bắt giữ 4 người chiếm đóng cuối cùng và đưa họ ra ngoài.

Tuần trước, 4 người biểu tình bị truy tố cùng với 12 người khác bị bắt trước đó, về tội danh âm mưu cản trở các viên chức liên bang, trong cuộc phong tỏa có vũ trang kéo dài suốt một tháng tại tòa nhà này. Người biểu bình đột nhập và chiếm giữ tòa nhà vào ngày 2 tháng Giêng, sau khi hai chủ trại Oregon bị kết tội đốt cỏ trên đất đai của liên bang, phải vào nhà tù trở lại. Dẫn đầu việc chiếm đóng là Ammon Bundy. Ông cũng là người từng dẫn dắt cuộc biểu tình chống việc chính phủ kiểm soát hàng triệu mẫu đất công ở miền Tây Hoa Kỳ. Ông Bundy và 10 người khác bị bắt vào ngày 27 tháng Giêng, trong cuộc đối đầu với cảnh sát tiểu bang và nhân viên FBI trên con đường phủ đầy tuyết. Cũng tại nơi này, một thành viên của nhóm là Robert LaVoy Finicum bị bắn chết. Thành viên thứ 12 đầu hàng cảnh sát ở Arizona.

Tuyên bố cho biết nhân viên FBI vào được bên trong khi một thành viên của nhóm 4 người lái chiếc xe địa hình ra khỏi các hàng rào chắn. Họ tìm cách tiếp cận người này thì ông cho xe chạy lùi vào bên trong. Lập tức các nhân viên chạy theo vào và bắt giữ những người còn lại. (Mai Đức)