30/01/2022 | 14

FBI bắt giữ người phụ nữ Hoa Kỳ từng làm chỉ huy tiểu đoàn ISIS ở Syria

FBI bắt giữ người phụ nữ Hoa Kỳ từng làm chỉ huy tiểu đoàn ISIS ở Syria

Tin từ NEW YORK – Cơ Quan Điều tra Liên bang (FBI) vừa bắt giữ một phụ nữ Mỹ từng thăng tiến nhanh chóng trong nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) để trở thành chỉ huy tiểu đoàn, chuyên huấn luyện phụ nữ và trẻ em Syria sử dụng súng trường tấn công và đai lưng tự sát.

Tờ New York Times đưa tin Allison Fluke-Ekren, 42 tuổi, một cựu giáo viên ở Kansas, bị buộc tội hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố. Hiện vẫn chưa rõ người này bị bắt giữ ở Syria như thế nào, nhưng FBI đã đưa bà đến Virginia vào hôm thứ Sáu, 28 tháng Giêng, để xét xử. Phía công tố viên mô tả Fluke-Ekren đóng vai trò lớn bất thường trong ISIS với tư cách là phụ nữ kiêm công dân Hoa Kỳ.

Phụ nữ Hoa Kỳ rất hiếm khi bị cáo buộc liên quan đến nhóm chiến binh này. Các tài liệu của tòa án cho hay Fluke-Ekren được đưa lậu từ Libya vào Syria hồi năm 2012. Bản ghi nhớ của ông Raj Parekh, công tố viên liên bang, được công bố vào hôm thứ Bảy, 29 tháng Giêng, nêu rõ một nhân chứng nói bà đến nước này vì muốn tiến hành “thánh chiến bạo lực”.

Theo đơn tố cáo hình sự được nộp vào năm 2019, một nhân chứng thông báo với FBI rằng Fluke-Ekren cùng chồng từng mang 15,000 mỹ kim đến Syria và sử dụng số tiền này để mua vũ khí. Chồng bà là chỉ huy của các tay súng bắn tỉa ISIS. Các nhà điều tra xác nhận rằng sau đó, ông bị chết trong một cuộc không kích trong khi cố gắng tiến hành tấn công khủng bố.

 

TAGS: ISIS