FBI bắt giữ một người đàn ông gốc Việt tham gia bạo loạn Quốc Hội và âm mưu ly khai

FBI bắt giữ một người đàn ông gốc Việt tham gia bạo loạn Quốc Hội và âm mưu ly khai

Theo Insider vào hôm Thứ Tư, 7 Tháng Bảy, một người đàn ông gốc Việt ở Virginia bị truy tố tội xông vào Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, và cũng bị tình nghi tham gia một nhóm kiểu dân quân đang lên kế hoạch theo dõi tòa nhà quốc hội và ly khai khỏi Hoa Kỳ sau vụ bạo loạn.

Bị cáo Fi Dương, 27 tuổi, biệt danh “Vua Khỉ” và “Jim”, được thả về để quản thúc tại gia vào hôm Thứ Sáu tuần trước sau khi bị truy tố nhiều tội liên quan vụ tấn công Quốc Hội, gồm gây rối trật tự và cản trở thủ tục của chính quyền.

Trong đơn tố cáo công bố vào hôm Thứ Ba, FBI cho biết một cảnh sát chìm gặp bị cáo Dương ở Quốc Hội trong ngày những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump tràn vào tòa nhà này và xô xát với nhân viên công lực. Theo đơn tố cáo, bị cáo Dương mặc quần áo đen để giả danh nhóm Antifa, đã nói với cảnh sát này rằng ông ta là “người điều hành”, , và sau đó có người ta nhìn thấy ông ta bên trong Quốc Hội, đeo “mặt nạ kiểu Nhật”.

Khoảng một tuần sau, cảnh sát chìm này giới thiệu bị cáo Dương với nhân viên FBI chìm và nhân viên này thâm nhập nhóm “Học Kinh Thánh” của bị cáo. Khi trò chuyện với nhân viên FBI này, bị cáo Dương cho biết ông ta là thành viên của nhóm “gián điệp” kiểu dân quân “không thể xuất đầu lộ diện” và nhiệm vụ của ông ta là tìm kiếm người cùng tư tưởng.

Đơn tố cáo không cho thấy bất kỳ cáo trạng nào liên quan đến cuộc bạo lực vào hôm 6 Tháng Giêng nhưng cho biết bị cáo Dương “liên tục bày tỏ mong muốn đụng độ, kể cả bạo lực, với những nhóm khác quan điểm với ông ta”.