28/05/2014 | 0

Fatah và Hamas thành lập chính phủ thống nhất

Fatah và Hamas thành lập chính phủ thống nhất

Ramallah, Palestine. (Reuters) – Hai thành phần cạnh tranh Palestine là Fatah và Hamas đã đồng ý thành lập chính phủ thống nhất, là bước quan trọng nhất trong nỗ lực hàn gắn chia rẽ.
Các phe phái Palestine cho biết họ đã đồng ý danh sách những bộ trưởng gồm những người độc lập và kỷ thuật sẽ điều hành quốc gia ít nhất trong thời gian 6 tháng để phục hồi những định chế ngưng hoạt động kể từ nội chiến năm 2007, tiến hành tổ chức bầu cử.
Giới chức từ các đảng cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ chính thức thông báo nội các vào cuối tuần này sau khi chọn vị bộ trưởng tôn giáo. Ông Ismail Haniyeh là đương kim thủ tướng dải Gaza đã nói trong cuộc họp báo rằng sự hòa giải không phải là thay đổi kháng chiến mà cùng đoàn kết để chống kẻ thù chiếm đóng.
Ông Azzam al-Ahmed là một viên chức Fatah nói rằng 2 bên đang dung hòa quan điểm của Hamas và Fatah và sẽ trình quyết định cuối cùng cho Tổng thống Abbas. Do Thái đã mạnh mẽ chống lại sự hòa giải giữa 2 phe Palestine, nói rằng Hamas là một tổ chức khủng bố và sẽ trừng phạt chính phủ thống nhất.
Hai bên Palestine đã đồng ý đương kim Thủ tướng Rami Al-Hamdallah là một cựu viện trưởng đại học do Tổng thống Abbas chọn lựa sẽ lãnh đạo chính phủ mới. Các bộ trưởng mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tuần này. (H. Võ)