26/09/2021 | 13

Fanpage ‘Save Tam Đảo’ biến mất khỏi Facebook

Fanpage ‘Save Tam Đảo’ biến mất khỏi Facebook

Theo bản tin của RFA, Fanpage ‘Save Tam Đảo’ (STĐ) tại địa chỉ facebook.com/savetamdao.vn đã biến mất khỏi Facebook vào ngày 24/9. ‘Save Tam Đảo’ là chiến dịch bảo vệ Vườn Quốc gia Tam Đảo khỏi sự đe dọa của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng của tập đoàn Sun Group.

Dự án có tên ‘Khu Du lịch Sinh thái Tam Đảo 2 – Bến Tắm – Thác 75’, được khởi công vào tháng 12/2016, bao gồm các hạng mục chính như công viên, vườn thực vật, triển làm nghệ thuật, các khu vui chơi giải trí, các khu du lịch tâm linh. Mặc dù dự án được khởi công cách đây 5 năm, nhưng báo cáo đánh giá tác động của môi trường, nếu có, không hề được công bố.

Trong khi đó, các thông tin và hình ảnh được đăng trên fanpage ‘Save Tam Đảo’ cho thấy các tác động xấu về môi trường của dự án này. Sự biến mất của ‘Save Tam Đảo’ khỏi Facebook là điều đã được dự đoán, khi fanpage này bị khóa vài lần gần đây, mà một nguyên nhân, theo Green Trees, là một hình ảnh Vườn Quốc gia Tam Đảo trên fanpage cho thấy sự cố sạt lở và rửa trôi đất từ việc san ủi con đường vào dự án.

Sự biến mất của ‘Save Tam Đảo’ khỏi Facebook cho thấy các hoạt động bảo vệ môi trường trên không gian mạng đã, đang và sẽ còn bị ngăn chặn bởi những bàn tay thô bạo, trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến các nhóm lợi ích, và các chiến dịch bảo vệ Tam Đảo nói riêng và môi trường nói chung còn những chặng đường rất dài phía trước.