31/10/2021 | 21

Fanpage của ba đài RFA, VOA và BBC bất ngờ bị đổi tên

Fanpage của ba đài RFA, VOA và BBC bất ngờ bị đổi tên

Sáng Thứ bảy (30 tháng 10), cả ba trang Facebook Việt ngữ của các đài lớn như Đài Á Châu Tự Do (RFA), VOA Tiếng Việt, BBC News Tiếng Việt đều đồng loạt bị đổi tên. Đài Á Châu Tự Do bị đổi thành “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”, BBC News Tiếng Việt bị chuyển thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” và VOA Tiếng Việt lại trở thành “Đông Lào Muôn Năm”.

Sau đó, VOA Tiếng Việt đã liên lạc Facebook để lấy lại tên cũ và yêu cầu tăng cường bảo mật. Khoảng vài giờ sau, các trang này phối hợp với Facebook giải quyết sự việc và đều khôi phục lại được tên như cũ.

Cả ba đài Việt ngữ này nhiều lần bị nhà cầm quyền cộng sản cho là các trang báo thiếu thiện chí và chống phá nhà cầm quyền cộng sản. Riêng RFA hiện có ba cộng tác viên và blogger đang bị cầm tù.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay cộng sản Việt Nam cho thành lập Lực lượng 47 và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, với nhiệm vụ bảo đảm an ninh mạng trong nước và phòng chống các “quan điểm sai trái” đối với cộng sản Việt Nam.

Báo chí quốc tế còn dẫn nguồn tin cáo buộc Mark Zuckerberg đã chấp nhận yêu cầu của Hà Nội trong việc giới hạn những bài đăng bị cho là “chống Nhà nước”.

Hồi năm ngoái, nhóm bảo mật của Facebook cho biết nhóm hacker APT32 (Ocean Lotus – Sen Biển) do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hậu thuẫn đã lan truyền mã độc nhắm vào các chính phủ ngoại quốc, tổ chức phi chính phủ, cùng các công ty, cơ quan báo chí khác nhằm thu thập tài liệu bí mật.