02/07/2018 | 3

Faceboook sử dụng bản đồ Việt Nam không có Trường Sa, Hoàng Sa

Faceboook sử dụng bản đồ Việt Nam không có Trường Sa, Hoàng Sa

Ảnh: Zing

Nhiều người sử dụng Facebook ở Việt Nam mới đây phát giác bản đồ mà Facebook sử dụng cho Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thay vào đó, bản đồ của Facebook chỉ ghi tên Sansha, tức Tam Sa, đơn vị hành chính do Trung Cộng đặt ra nhằm cai quản toàn bộ Biển Đông.

Theo tin của báo Tuổi Trẻ được đài Á Châu Tự Do trích lại, vào chiều Chủ Nhật 1 tháng 7, Cục Phát Thanh, Truyền Hình Và Thông Tin Điện Tử CSVN đã yêu cầu Facebook giải quyết vấn đề này. Tờ Tuổi Trẻ trích lời đại diện của Facebook trả lời rằng, Facebook đã dùng nhầm bản đồ và xác định đây chỉ là vấn đề kỹ thuật chứ không có ý đồ chính trị.

Đây không phải là lần đầu tiên một hãng công nghệ quốc tế lớn sử dụng nhầm bản đồ Việt Nam không có Trường Sa và Hoàng Sa. Một trường hợp tương tự đã xảy ra với Google hồi năm 2016. Google sau đó đã thay bản đồ.

Với khoảng 53 triệu người dùng Facebook, Việt Nam là thị trường lớn thứ bảy của Facebook trên thế giới. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây ngày càng nhiều người dùng Facebook mở trương mục trên một mạng xã hội mới tên là Minds, vì cho rằng Facebook đã hợp tác với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trong việc kiểm duyệt nội dung do người dùng đăng tải. Luật an ninh mạng của Việt Nam, có hiệu lực vào năm tới, sẽ buộc các công ty như Facebook và Google phải xóa bỏ bất cứ nội dung nào theo yêu cầu của bộ công an và bộ thông tin truyền thông CSVN trong vòng 24 giờ.

Huy Lam / SBTN