11/03/2021 | 27

Facebooker Trần Quốc Khánh bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Facebooker Trần Quốc Khánh bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Facebooker Trần Quốc Khánh (Fb)

Tin từ Ninh Bình: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin an ninh cộng sản tỉnh Ninh Bình đã bắt giữ ông Trần Quốc Khánh với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vì nhiều bài viết và livestream trên trang Facebook mang tên ông.

Ông Khánh, 61 tuổi, bị công an Ninh Bình bắt giữ ngày 10/3 và hiện đang bị tạm giam ở trại giam công an tỉnh. Ông sẽ bị biệt giam ít nhất 4 tháng trong thời gian điều tra, và đối mặt với án tù từ 7 năm đến 12 năm nếu bị kết tội.

Mới đây, ông Khánh tuyên bố sẽ ra ứng cử đại biểu quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng Năm sắp tới. Không rõ việc bắt giữ ông có liên quan đến việc ông tuyên bố này không.

Ông bị cho là đăng bài và phát livestream có thông tin xuyên tạc và phỉ báng chế độ cộng sản ở Việt Nam từ cuối năm 2018 đến năm 2020.

Trong Facebook của ông có nhiều bài viết và livestream về một số vấn đề của đất nước như tham nhũng mang tính hệ thống, vi phạm nhân quyền phổ biến, ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi, và sự hèn yếu của chế độ cộng sản Ba Đình trước sự hung hăng xâm lấn của Trung Cộng ở Biển Đông…

Ông là Facebooker thứ 3 bị bắt giữ từ đầu năm đến nay vì viết bài chỉ trích chế độ và viên chức cộng sản. Trước đó, công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nhà báo Phan Bùi Bảo Thi và cộng sự Lê Anh Dũng với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” khi tố cáo viên chức cao cấp của địa phương tham nhũng trong nhiều dự án ở địa phương.

Theo Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), Việt Nam là một trong số quốc gia ở Đông Nam Á giam giữ nhiều nhà báo nhất trong khi tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) xếp hạng Việt Nam ở nhóm cuối trong bảng xếp hạng vệ tự do báo chí hàng năm.

Quốc Tuấn