06/11/2019 | 75

Facebooker thứ 18 bị bắt vì chỉ trích chính phủ trên mạng xã hội

Facebooker thứ 18 bị bắt vì chỉ trích chính phủ trên mạng xã hội

Ảnh: FB Nghiêm Nguyễn

Tin từ Hoà Bình, ngày 05/11/2019: Ông Nguyễn Văn Nghiêm, sinh năm 1963, trở thành Facebooker thứ 18 bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ kể từ đầu năm nay vì chỉ trích chế độ cộng sản và nhiều viên chức cao cấp của chế độ.

Ngày 05/11, công an tỉnh Hoà Bình đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Nghiêm với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự vì những bài viết và live streams của ông dưới nickname Tiến sĩ hớt tóc Vlogs. Trong đó, ông chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản thất bại trong việc giải quyết các vấn đề lớn của đất nước như tham nhũng mang tính hệ thống, ô nhiễm môi trường khắp nơi, vi phạm nhân quyền trầm trọng, và hèn nhát trong đối đầu với Trung Cộng ở Biển Đông…

Ông chỉ trích nhiều viên chức cao cấp của chế độ như chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bí thư Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân … Chương trình live streams của ông có hàng nghìn người theo dõi vì ông nói rất thẳng.

Công an tỉnh Hoà Bình cũng thực hiện lệnh khám nhà ông trong ngày. Ông sẽ bị giam giữ ít nhất 4 tháng để điều tra, và đối mặt với án tù từ 7 đến 12 năm theo luật hiện hành nếu bị kết tội.

Từ đầu năm đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 28 người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động xã hội, người bảo vệ nhân quyền, và Facebooker. 18 trong số họ bị bắt vì hoạt động trực tuyến. Chế độ cũng kết án 27 người với tổng mức án 115 năm 6 tháng tù giam và 20 năm quản chế.

Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 237 tù nhân lương tâm. Nhiều người hoạt động sẽ ra toà trong tháng này và có nguy cơ bị kết án tù nặng nề.

Quốc Tuấn