21/07/2021 | 10

Facebooker phản đối án tù trong vụ Đồng Tâm bị án 5 năm tù

Facebooker phản đối án tù trong vụ Đồng Tâm bị án 5 năm tù

Theo bản tin của RFA, Tòa án Hà Nội vào ngày 20/7 tuyên án anh Trần Hoàng Minh 5 năm tù với cáo buộc về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ theo Khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Truyền thông Nhà nước cộng sản loan tin rằng anh Trần Hoàng Minh đăng 51 bài trên mạng xã hội bị cho là ‘đả kích, lăng mạ lãnh đạo, kêu gọi ‘giết thẩm phán’ xét xử vụ Đồng Tâm. Tòa cho rằng anh Trần Hoàng Minh phạm tội rất nhiều lần với tính chất nghiêm trọng.

Vụ cưỡng chế đất ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội xảy ra vào ngày 9/1/2020 khi hàng ngàn công an được huy động tấn công vào xã Đồng Tâm, giết chết một dân thường là cụ Lê Đình Kình. Vụ tấn công đã gặp phải nhiều chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền vì sự không minh bạch của chính quyền. Theo cáo trạng được truyền thông Nhà nước cộng sản dẫn lại thì từ cuối tháng 10/2018 đến tháng 9/2020, anh Minh sử dụng hai tài khoản Facebook để đăng tải các bài viết thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị, đời sống xã hội tại Việt Nam.

Trong số đó có 51 bài với nội dung liên quan như vừa nêu. Tin cũng cho biết, cùng vào thời điểm tháng 9/2020, sau khi bị Cơ quan Điều tra triệu tập, anh Trần Hoàng Minh ra đầu thú. Tại phiên xử ngày 20/7 ở Hà Nội, anh Minh không có luật sư bào chữa và không có thân nhân nào của anh tham dự.