28/10/2021 | 59

Facebooker gây nhiều tranh cãi Nguyễn Phương Hằng bị nhà báo kiện

Facebooker gây nhiều tranh cãi Nguyễn Phương Hằng bị nhà báo kiện

Bà Nguyễn Phương Hằng, một trong những người tường trình trực tiếp qua mạng (livestreamer) được theo dõi nhiều nhất hiện nay ở Việt Nam, bà vừa bị kiện về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự của Việt Nam.

Trước đó, bà đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận sau khi lên tiếng tố cáo nhiều nghệ sỹ trong nước ‘ăn chặn tiền từ thiện’. Người đứng đơn kiện bà là ông Nguyễn Đức Hiển, phó Tổng biên tập báo Pháp Luật tại Sài Gòn. Theo tờ Tuổi Trẻ loan tin, ông Hiển gửi đơn tố cáo bà Hằng đến Công an tỉnh Bình Dương vào hôm 26 tháng 10.

Theo nội dung đơn kiện được Tuổi Trẻ dẫn lại, ông Hiển cáo buộc bà Hằng ‘hoàn toàn bịa đặt, vu khống’ những nội dung nói về ông trong những buổi livestream của bà, và điều này ‘đã xâm hại nghiêm trọng những giá trị mà ông nỗ lực xây dựng’.

Nguyên đơn cho rằng bà Hằng ‘đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để vu khống, làm nhục ông’ cũng như tờ báo nơi ông đang làm việc. Hiện tại bà Hằng và nhóm luật sư của bà chưa có phản hồi chính thức về đơn kiện này. Ngoài đơn kiện của ông Hiển, bà Hằng cũng đang bị kiện trong một vụ kiện khác với nguyên đơn là bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch Công ty Thực phẩm Bình Tây với yêu cầu bồi thường lên đến 1,000 tỉ đồng. Bà Giàu tố cáo bà Hằng đã ‘vu khống, bịa đặt’ về bà khi nói bà là ‘thương gia lừa đảo’.