26/08/2015 | 0

Facebooker có tấm hình phản đối bộ giáo dục bị công an gọi lên làm việc

Facebooker có tấm hình phản đối bộ giáo dục bị công an gọi lên làm việc

Trong hai ngày 26-27/8/2015, Hoàng Thành đã bị phía công an sách nhiễu, làm phiền và ép buộc về đồn công an thẩm vấn.Theo lời kể của Hoàng Thành, khoảng 15h20 Chiều ngày 26.8.2015, một công an khu vực mặc sắc phục và hai người mặc thường phục tới nhà cậu, yêu cầu kiểm tra hành chính về đăng ký tạm trú, tạm vắng. Nhưng sau đó, họ “mời” – thực chất là ép buộc cậu ta về đồn công an phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trước lúc đó, một người đến hỏi thuê nhà mà không nêu danh tính, nhìn thấy mặt Hoàng Thành thì quay lưng bỏ đi, không một lời chào hỏi

Họ “mời” Hoàng Thành lên mà không hề có giấy mời, và toàn bộ câu chuyện liên quan đến việc cậu chụp ảnh với tấm biểu ngữ kia. Trên bàn làm việc, phía công an đã in một sấp giấy dày “hai đốt ngón tay” trang facebook cá nhân của Hoàng Thành.

Khi hay tin, những người bạn của cậu đã đến trụ sở Công an phường Yên Hòa để yêu cầu đưa Hoàng Thành ra về, bởi cuộc làm việc này vi phạm các nguyên tắc của pháp luật. Sau một hồi cự nự, phía công an đã phải chấp nhận yêu cầu trên và để Hoàng Thành ra về.

Thái độ của phía công an theo như Hoàng Thành chia sẻ là trao đổi nhẹ nhàng, nêu vấn đề thẳng thắn và lịch sự. Tuy nhiên, thái độ lịch sự này đã không có ở buổi sáng ngày 27/8 (giờ Hà Nội).

Buổi sáng 27/8, phía công an cũng vẫn “mời” vì lý do đòi kiểm tra hành chính về đăng ký tạm trú, tạm vắng theo kiểu bao vây nhà. Hoàng Thành kiên quyết không mở cửa, phía công an đã tạo áp lực lên chủ nhà, buộc Thành phải mở cửa.

Sau đó, Hoàng Thành bị “mời” lên đồn công an phường Yên Hòa, theo kiểu “lôi xềnh xệch”. Tại đây, cậu chỉ làm việc về thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, chứ không làm việc về chuyện khác. Biết được tin, bạn bè của cậu cũng đã tới đồn công an hỗ trợ.

Trong ngày 27/8, phía công an quyết ngăn chặn Thành đi bất cứ đâu, ngoại trừ đồn công an, nhằm không cho cậu ta đến Bộ Giáo dục – Đào tạo. Không chỉ Hoàng Thành, mà nhiều người khác cũng bị phía công an ngăn chặn, theo dõi.

Phong trào phản kháng dân sự tại xã hội Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt với sự tham gia của giới trẻ. Đây là một bước phát triển tốt đẹp cho phong trào đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam.

Một số bạn trẻ khác đã hưởng ứng lời kêu gọi cùng nhau phản đối Bộ Giáo dục.

Nhật Nam / SBTN