28/04/2020 | 41

Facebooker Chung Hoàng Chương bị kết án 18 tháng tù vì cáo buộc “xuyên tạc” vụ Đồng Tâm

Facebooker Chung Hoàng Chương bị kết án 18 tháng tù vì cáo buộc “xuyên tạc” vụ Đồng Tâm

Facebooker Chung Hoàng Chương trong ngày bị bắt (Tuổi Trẻ)

Tin từ Cần Thơ: Nhà cầm quyền cộng sản quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã kết án 18 tháng tù đối với ông Chung Hoàng Chương, người bị cáo buộc đưa tin xuyên tạc về vụ Đồng Tâm, một vụ tấn công của hàng nghìn cảnh sát vào một xã ở thủ đô Hà Nội vào đầu tháng 1 năm nay.

Ông Chương, người bị bắt ngày 11/1, bị kết án về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự, chỉ vì đưa tin về vụ công an Việt Nam tấn công tư gia của gia đình cụ Lê Đình Kình và sát hại cụ ngay tại phòng ngủ.  Ngoài ra, ông còn bị cho là đã chia sẻ nhiều thông tin trên Facebook có nội dung nói xấu chế độ cộng sản.

Bà Nguyễn Thảo Nguyên – vợ của ông Chương – cho biết ông Chương bị ép không được thuê luật sư và tự mình bào chữa trong phiên toà. Cá nhân bà chỉ được nhà cầm quyền địa phương báo về phiên toà chỉ 20 phút trước khi toà bắt đầu. Ông Chương là 1 trong 8 người hoạt động bị bắt giữ từ đầu năm đến nay, và là người đầu tiên bị kết án trong khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến và Facebooker.

 Trong khi đó, Hà Nội hiện giam giữ gần 30 người dân Đồng Tâm, cáo buộc họ tội giết người hoặc chống người thi hành công vụ. Trong vụ tấn công vào Đồng Tâm, 3 sỹ quan cảnh sát bị tử vong vì lý do rất mơ hồ.

Quốc Tuấn