12/06/2021 | 15

Facebooker Cao Văn Dũng bị kết án 9 năm tù vì “tuyên truyền chống chế độ”

Facebooker Cao Văn Dũng bị kết án 9 năm tù vì “tuyên truyền chống chế độ”

Ông Cao Văn Dũng tại phiên toà ngày 09/6 (VietnamNet)

Tin từ Quảng Ngãi: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin vào ngày 09/6, tòa án cộng sản tỉnh Quảng Ngãi tuyên án chín năm tù và ba năm quản chế đối với ông Cao Văn Dũng theo cáo buộc “làm tàng trữ phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ông Dũng, sinh năm 1968, đã sử dụng tài khoản Facebook Dung Caovan để đăng tải cũng như chia sẻ nhiều bài viết bị cho có nội dung chống đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.  Báo chí nhà nước còn đưa tin ông tham gia thành lập nhóm có tên ‘Hội anh em yêu dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.” Ông cũng bị cho là tham gia với nhiều người sử dụng Facebook khác để livestream với nội dung “bôi nhọ danh dự, uy tín của các lãnh đạo đảng và Nhà nước Việt Nam.”

Theo một số nhà hoạt động khác thì ông Dũng từng tham gia biểu tình chống dự luật An ninh mạng năm 2018. Ông Dũng là người thứ 2 bị kết án về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” trong vòng một tuần.

Trong ngày 02/6, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Hậu Giang đã kết án ông Đặng Hoàng Minh với bản án nặng nề 7 năm tù giam và 2 năm quản chế. Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, từ đầu năm 2021, cộng sản Việt Nam đã kết án 13 người về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” với mức án tù từ 5 năm đến 15 năm tù giam. Người bị án nhẹ nhất là ông Lê Viết Hoà ở Khánh Hoà, và người bị án nặng nhất là tiến sĩ Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Quốc Tuấn