12/01/2021 | 25

Facebook xóa tất cả nội dung đề cập đến phong trào “Stop the Steal”

Facebook xóa tất cả nội dung đề cập đến phong trào “Stop the Steal”

Ảnh: Reuters

Facebook cho biết họ đang tiến hành xóa tất cả nội dung đề cập đến “Stop the Steal,” một cụm từ phổ biến trong số những người ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử. Hành động này của Facebook là một phần của một loạt các biện pháp để ngăn chặn thông tin sai lệch và kích động bạo lực trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thông báo này là một trong số các biện pháp mới được các công ty kỹ thuật lớn được đưa ra vào thứ Hai (ngày 11 tháng 1) nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn hơn nữa sau vụ bạo loạn chết người tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần trước. Bên cạnh đó, Twitter cho biết họ đã xóa hơn 70,000 tài khoản kể từ thứ Sáu (ngày 8 tháng 1) lan truyền thuyết âm mưu của nhóm QAnon, những người tin rằng Tổng thống Trump đang bị tấn công bởi những người thờ phượng Satan. Twitter cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ thực hiện các hành động dứt khoát để ngăn chặn những nguy cơ bạo lực.

Facebook, Twitter và một số công ty kỹ thuật nổi tiếng khác — bao gồm Snap, Reddit và những công ty khác — đã thực hiện các bước trong những ngày gần đây để đình chỉ các tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump hoặc các cộng đồng trực tuyến dành cho ông, viện dẫn các quy tắc cấm nội dung kích động bạo lực.

Các hành động này diễn ra sau cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội vào thứ Tư (ngày 6 tháng 1) bởi một đám đông những người ủng hộ Tổng thống Trump. Họ đã xông vào tòa nhà sau khi tổng thống và các đồng minh của ông ấy thúc giục họ tuần hành trong khu vực khi các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng Đại cử tri đoàn của ông Biden.

Bên cạnh đó, Amazon cho biết rằng họ sẽ xóa một số sản phẩm liên quan đến thuyết âm mưu QAnon. Ngoài ra, Airbnb cho biết họ đang mở rộng các biện pháp an toàn trước lễ nhậm chức, bao gồm cả việc cấm các tài khoản tham gia vào vụ bạo loạn nói trên. (BBT)