06/07/2020 | 1

Facebook và Whatsapp ngừng cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hong Kong

Facebook và Whatsapp ngừng cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hong Kong

The new law aims to stop and punish acts of secession, subversion, terrorism and collusion with foreign forces. Photo: AP

Tin Menlo Park, California – Vào thứ Hai, 6 tháng 7, Facebook và dịch vụ nhắn tin Whatsapp của công ty cho biết sẽ không cung cấp thông tin của người dùng theo yêu cầu của chính quyền và cảnh sát Hong Kong.

Theo thông cáo của Facebook, quyết định của công ty sẽ có hiệu lực trong thời gian chờ đánh giá đạo luật an ninh mới tại Hong Kong, và sẽ cân nhắc tới yếu tố nhân quyền. Đại diện Facebook nói công ty tin rằng quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản của con người, và mọi người có quyền thể hiện ý kiến của họ mà không cần phải lo ngại cho an toàn bản thân hoặc nguy cơ bị bắt giữ. Trung Cộng vào tuần trước đã ban hành luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong, cấm các hành động ly khai, chống chính phủ, khủng bố, và thông đồng với thế lực nước ngoài.

Tổ chức bênh vực quyền riêng tư ProPrivacy gọi quyết định của Facebook là một chiến thắng cho quyền riêng tư trên mạng và nhân quyền tại Hong Kong. Tuy nhiên, ProPrivacy cũng nhắc rằng quyết định này có thể khiến WhatsApp bị cấm dùng tại Hong Kong, như đã bị cấm tại Trung Cộng. Hãng Telegram, một dịch vụ nhắn tin an toàn, cũng cho biết sẽ từ chối yêu cầu của cơ quan an ninh Hong Kong nếu họ đòi cung cấp dữ liệu người dùng.

Phát ngôn viên Telegram vào thứ Hai nói, công ty này trước đây chưa bao giờ chia sẻ dữ kiện người dùng với nhà chức trách Hong Kong, và hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tại đặc khu này. Dịch vụ Telegram trước đó đã được sử dụng để truyền bá các thông điệp ủng hộ dân chủ và thông tin về các cuộc biểu tình tại Hong Kong. (Ngô Bảo)