01/11/2017 | 0

Facebook và Twitter: các tài khoản giả của Nga tấn công bà Clinton trước bầu cử, sau đó tấn công tổng thống Trump

Facebook và Twitter: các tài khoản giả của Nga tấn công bà Clinton trước bầu cử, sau đó tấn công tổng thống Trump

(Ảnh: NBC)

Washington DC. (Reuters) – Tại cuộc điều trần trước ủy ban tư pháp thượng viện hôm qua 31/10, luật sư của Facebook và Twitter cho biết nhiều tài khoản giả mạo được mở ra trước cuộc bầu cử 2016.

Ban đầu chúng nhắm vào ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton. Nhưng sau khi cuộc bầu cử có kết quả, những tài khoản giả này chuyển hướng tấn công chiến thắng của tổng thống Donald Trump.

Phó giám đốc kiêm tổng cố vấn Facebook Colin Stretch và quyền tổng cố vấn Twitter Sean Edgett cùng xác nhận sự chuyển hướng này.

Nguồn tin của Facebook nói với CBS News rằng ông Stretch có đề cập tới 470 tài khoản Nga, mà Facebook thừa nhận mua quảng cáo trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên sau khi ông Trump đắc cử, cũng những tài khoản này xoay sang tấn công ông Trump.

Các tài khoản này có liên kết với một lò tung tin giả của Nga mang tên Cơ Quan Nghiên Cứu Internet, sau đó Facebook xóa bỏ tài khoản này.

Ông Edgett cam kết Twitter sẽ nỗ lực khám phá ra những gì đã xảy ra vào năm 2016, và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn, không để cho điều này xảy ra lần nữa.

Trước đó, Facebook từng cho biết trước cuộc bầu cử 2016, Facebook xóa bỏ 5.8 triệu tài khoản giả ở Hoa Kỳ, và tiết lộ rằng có 126 triệu người xem được những bài viết trên Cơ Quan Nghiên Cứu Internet của Nga trong 3 năm qua.

Theo ông Stretch, Facebook rất nghiêm túc xem xét những gì xảy ra trước cuộc bầu cử 2016. Facebook đang tổ chức cuộc điều tra và cố gắng thực hiện một số thay đổi trong thời gian sớm nhất.

Trong tuần này, luật sư của Facebook, Twitter và Google phải ra khai báo trước Quốc Hội. Và đây cũng là lần đầu tiên các giám đốc điều hành kỹ thuật của 3 công ty này xuất hiện trước công chúng, để trình bày về vấn đề người Nga.

Họ cam đoan rằng sau cuộc điều tra này, những vụ bê bối về tài khoản giả mạo sẽ không còn nữa. (Mai Đức)