12/09/2018 | 18

Facebook và Google đề nghị hợp tác Việt Nam về kỹ thuật số

Facebook và Google đề nghị hợp tác Việt Nam về kỹ thuật số

Ảnh: AFP

Hai đại công ty Internet của Hoa Kỳ là Google và Facebook cho biết họ muốn hợp tác với Việt Nam về kinh tế số tại diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018.

Truyền thông trong nước đưa tin, tại diễn đàn này, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với giới chức một số công ty quốc tế về tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Ông Phúc được báo chí dẫn lời đề nghị các công ty cho biết họ trông đợi những gì nơi chính phủ của ông, trong việc tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Hôm Thứ Tư 12 tháng 9, trong buổi tiếp xúc với ông Phúc, đại diện Facebook cho biết họ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lãnh vực công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số. Trong một buổi tiếp xúc riêng rẽ khác, ông Karim Temsamani, chủ tịch Châu Á – Thái Bình Dương của Google, giới thiệu chương trình Google Vietnam Digital 4.0. Qua chương trình này, công ty Google đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đào tạo miễn phí kỹ năng số cho 500,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, giúp cho các doanh nghiệp này phát triển cơ hội trong nền kinh tế số.

Những đề nghị hợp tác đầy tích cực này được các giới chức Facebook và Google đưa ra, chỉ vài ngày sau khi quyền bộ trưởng Thông Tin Và Truyền Thông CSVN Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi xây dựng một mạng xã hội riêng của Việt Nam, để tạo thế đứng đe dọa cấm cửa cả hai đại công ty, đồng thời trói tay người sử dụng mạng xã hội Việt Nam.

Huy Lam / SBTN