20/08/2021 | 15

Facebook, Twitter Và LinkedIn đồng loạt bảo mật tài khoản của người dùng Afghanistan trong bối cảnh Taliban chiếm quyền kiểm soát nước này

Facebook, Twitter Và LinkedIn đồng loạt bảo mật tài khoản của người dùng Afghanistan trong bối cảnh Taliban chiếm quyền kiểm soát nước này

Trong tuần này, các mạng xã hội Facebook, Twitter và LinkedIn cho biết họ đã bảo mật tài khoản của công dân Afghanistan trong bối cảnh Taliban nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát đất nước. Trong một tweet đăng vào hôm thứ Năm (19/8), ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách bảo mật của Facebook đã tạm thời loại bỏ khả năng xem xét hoặc tìm kiếm danh sách bạn bè của các tài khoản ở Afghanistan.

Ông Gleicher cũng cho biết công ty đã tung ra một tính năng dành cho người dùng ở Afghanistan để khóa tài khoản của họ, vì vậy những người không phải là bạn bè trên Facebook của họ sẽ không thể xem các bài đăng trên dòng thời gian hoặc ảnh đại diện của họ. Các nhóm nhân quyền đã bày tỏ lo lắng rằng Taliban có thể sử dụng các mạng xã hội để theo dõi lịch sử truy cập hoặc các kết nối xã hội của người Afghanistan.

Trong tuần qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết rằng hàng nghìn người Afghanistan, bao gồm các học giả, nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền đang đứng trước nguy cơ bị Taliban trả thù. Cựu đội trưởng của đội tuyển túc cầu nữ Afghanistan cũng đã kêu gọi các cầu thủ xóa mạng xã hội và xóa danh tánh công khai của mình.

Twitter cho biết họ đã liên hệ với các đối tác xã hội dân sự để cung cấp hỗ trợ cho các nhóm người Afghanistan và đang làm việc với Internet Archive để yêu cầu trực tiếp xóa các tweet đã lưu trữ. Twitter cho biết nếu những người Afghanistan không thể truy cập vào các tài khoản chứa thông tin có thể khiến họ gặp nguy hiểm như tin nhắn hoặc người theo dõi thì công ty có thể tạm thời đình chỉ tài khoản cho đến khi họ lấy lại quyền truy cập và xóa các thông tin này.

Một phát ngôn viên của LinkedIn cho biết đã tạm thời ẩn kết nối của người dùng ở Afghanistan để những tài khoản khác không thể tìm kiếm.