02/12/2021 | 53

Facebook triệt phá mạng lưới tại Trung Cộng chuyên lan truyền thông tin sai lệch về COVID-19

Facebook triệt phá mạng lưới tại Trung Cộng chuyên lan truyền thông tin sai lệch về COVID-19

Vào hôm thứ Tư (1/12), Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, tuyên bố gỡ xuống hơn 600 tài khoản, trang và nhóm có liên quan đến một chiến dịch ảnh hưởng của Trung Cộng. Chiến dịch này đang phát tán thông tin sai lệch về COVID-19, bao gồm cả một tài khoản cố ý mạo danh một nhà sinh vật học hư cấu người Thụy Sĩ.

Mạng lưới có trụ sở tại Trung Cộng là một trong sáu mạng lưới bị Meta xóa vào tháng 11, một lời nhắc nhở rằng những kẻ xấu trên khắp thế giới đang sử dụng mạng xã hội để quảng bá thông tin sai lệch và quấy rối đối thủ. Các hoạt động khác bao gồm một chiến dịch hỗ trợ Hamas cùng hai hoạt động có trụ sở tại Ba Lan và Belarus tập trung vào cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới chung.

Meta cũng xóa bỏ một mạng lưới có liên quan đến phong trào âm mưu chống chích ngừa ở châu Âu từng quấy rối bác sĩ, viên chức dân cử cùng các ký giải trên nhiều nền tảng internet, cũng như một nhóm tài khoản ở Việt Nam từng báo cáo các nhà hoạt động và những người chỉ trích nhà cầm quyền cho Facebook để khiến họ bị cấm.

Chiến dịch tại Trung Cộng bại lộ sau khi công ty này được khuyến cáo về một tài khoản giả làm một nhà sinh vật học hư cấu người Thụy Sĩ tên Wilson Edwards. Hồi tháng 7, tài khoản này đăng các tuyên bố trên Facebook và Twitter rằng Hoa Kỳ đang gây sức ép buộc các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới đổ lỗi cho Trung Cộng về COVID-19. Các bài đăng cáo buộc Hoa Kỳ nhanh chóng xuất hiện trên truyền thông nhà nước Trung Cộng.