06/06/2018 | 0

Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu với nhiều công ty sản xuất điện thoại Trung Cộng

Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu với nhiều công ty sản xuất điện thoại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Facebook tiếp tục gặp rắc rối trong vấn đề tiết lộ thông tin người sử dụng, mà lần này là với Trung Cộng.

Hôm qua 5 tháng 6, Facebook đã xác nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất 4 công ty Trung Cộng, trong đó bao gồm công ty Huawei, vốn đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan tình báo Hoa Kỳ vì vấn đề an ninh. Được biết mạng xã hội Facebook đã chia sẻ thông tin với nhà sản xuất điện thoại Huawei, OPPO, TCL và hãng máy tính Lenovo. Bốn công ty Trung Cộng nằm trong tổng số 60 công ty toàn cầu được cấp quyền xử dụng thông tin người dùng Facebook, thông qua môt hợp đồng mà các công ty này phải ký trước đó, nhằm tái tạo kinh nghiệm giống như Facebook cho người dùng của họ.

Nhiều thành viên Quốc Hội vô cùng lo lắng, sau khi tờ New York Times đưa tin hôm Chủ Nhật 3 tháng 6 rằng, thông tin của bạn bè người dùng Facebook có thể bị rò rỉ mà không cần sự xin phép. Facebook đã phủ nhận cáo buộc này, và giải thích rằng họ cần thông tin để người dùng có thể dễ dàng xử dụng các tính năng trên điện thoại. Công ty này cũng cho biết họ đã cắt quyền dùng thông tin người sử dụng của 1 nửa đối tác.

Cùng ngày hôm qua, Facebook cũng tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận với Huawei trong tuần này và 3 công ty còn lại trong thời gian sắp tới. Một nhà điều hành của Facebook cho biết công ty của họ đã cai quản chặt chẽ hơn việc xử dụng, cũng như giới hạn lượng dữ liệu mà các công ty Trung Cộng được phép tiếp cận.

Cho đến nay, cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn đang giám sát nhiều công ty Trung Cộng do nghi ngờ các công ty này cung cấp thông tin cho gián điệp và đe dọa cơ sở hạ tầng then chốt của Hoa Kỳ. (Mai Đức)

TAGS: facebook