05/05/2021 | 7

Facebook tạm thời duy trì lệnh khóa tài khoản của cựu Tổng Thống Donald Trump

Facebook tạm thời duy trì lệnh khóa tài khoản của cựu Tổng Thống Donald Trump

Tin Menlo Park, California – Vào thứ Tư, 5 tháng 5, Hội đồng giám sát của Facebook nói rằng mạng xã hội này đã hành động đúng khi đình chỉ tài khoản của cựu Tổng Thống Donald Trump sau vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Quyết định này có nghĩa là Facebook sẽ không phải mở lại tài khoản của ông Trump ngay lập tức. Tuy nhiên, hội đồng giám sát cho rằng Facebook đã sai khi ban hành lệnh đình chỉ vô thời hạn. Do đó, hội đồng cho Facebook thời hạn 6 tháng để lựa chọn, hoặc khôi phục tài khoản của ông Trump, hoặc khóa vĩnh viễn tài khoản này, hoặc đình chỉ tài khoản của cựu tổng thống trong một thời hạn xác định.

Hội đồng giám sát, với thành viên là các chuyên gia độc lập, cho rằng các lãnh đạo chính trị nên được đối xử tương tự như những nhân vật có nhiều ảnh hưởng khác trên mạng xã hội, và Facebook nên minh bạch hơn về cách áp dụng các quy định của hãng lên những người có nhiều ảnh hưởng.

Đề nghị của Hội đồng giám sát không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng đại diện Facebook cho biết hãng sẽ nghiêm chỉnh cân nhắc các đề nghị này. Facebook đã đình chỉ vô thời hạn các tài khoản của ông Trump trên mạng xã hội cùng tên và trên Instagram vào tháng 1 vừa qua, với lý do rằng ông dùng các tài khoản này để kích động nổi loạn.

Nhiều mạng xã hội khác cũng hành động tương tự, với Twitter là mạnh tay nhất, khi khóa vĩnh viễn tài khoản của cựu tổng thống. Việc ông Trump bị đình chỉ tài khoản đã dẫn đến nhiều cáo buộc rằng, các hãng kỹ thuật đang thiên vị và chống lại những tiếng nói thuộc phe Cộng Hòa.