11/03/2022 | 84

Facebook tạm thay đổi chính sách phát ngôn thù hận liên quan đến các bài đăng về cuộc xâm lăng Ukraine

Facebook tạm thay đổi chính sách phát ngôn thù hận liên quan đến các bài đăng về cuộc xâm lăng Ukraine

Tin từ NEW YORK – Theo thông báo email nội bộ được Reuters xem qua vào hôm thứ Năm, 10 tháng 3, nền tảng Meta sẽ cho phép người dùng Facebook và Instagram ở một số quốc gia kêu gọi xử dụng bạo lực đối với người Nga và binh sĩ Nga vì cuộc xâm lăng Ukraine.

Email nội bộ gửi đến những người kiểm duyệt nội dung cho thấy công ty truyền thông xã hội này cũng đang tạm thời cho phép một số bài đăng đả đảo ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, hoặc ông Alexander Lukashenko, Tổng thống Belarus, ở các nước bao gồm Nga, Ukraine và Ba Lan.

Những lời kêu gọi đả đảo các nhà lãnh đạo này sẽ được cho phép trừ khi chúng có chứa các mục tiêu khác hoặc có hai dấu hiệu về độ tin cậy, chẳng hạn như vị trí hoặc phương pháp, trong đợt thay đổi gần đây đối với các quy định của công ty về vấn đề bạo lực và kích động.

Những thay đổi về chính sách tạm thời đối với những lời kêu gọi bạo lực sẽ áp dụng cho Armenia, Azerbaijan, Estonia, Georgia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Nga, Slovakia và Ukraine. Nga hồi tuần trước vừa tuyên bố cấm Facebook tại quốc gia này để đáp lại việc các cơ quan truyền thông Nga bị hạn chế quyền truy cập trên nền tảng này.

Moscow đang thẳng tay đàn áp các công ty kỹ thuật, trong đó có Twitter, trong cuộc xâm lăng Ukraine, vốn được Nga gọi là “chiến dịch đặc biệt”. Nhiều nền tảng truyền thông xã hội lớn đang công bố các hạn chế nội dung mới xoay quanh cuộc xung đột, bao gồm cả việc chặn các cơ quan truyền thông nhà nước RT và Sputnik của Nga ở châu Âu, đồng thời cho thấy ngoại lệ trong một số chính sách trong thời chiến.