23/02/2021 | 0

Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức cho người dùng Úc trong những ngày tới

Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức cho người dùng Úc trong những ngày tới

Ảnh: Reuters

Facebook đạt được thỏa thuận với chính phủ Úc và sẽ khôi phục các trang tin tức ở quốc gia này vài ngày sau khi hạn chế chúng. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa công ty kỹ thuật khổng lồ và chính phủ Úc, được thiết lập để thông qua luật truyền thông mới yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho các nội dung tin tức.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đưa ra những thay đổi vào phút chót đối với quy tắc đàm phán truyền thông được đề nghị trong Nghị viện và dự kiến sẽ sớm được biểu quyết thành luật. Những thay đổi đó bao gồm một thời gian hòa giải hai tháng để cho phép các nền tảng kỹ thuật số và các nhà xuất bản ký kết các thỏa thuận trước khi họ được đưa ra trọng tài như một phương sách cuối cùng. Điều khoản trọng tài trong quy tắc đàm phán truyền thông là một trong những điểm phản đối chính của Facebook.

Theo các chuyên gia, điều khoản này tuyên bố rằng trọng tài sẽ ra phán quyết có lợi cho một trong hai bên – nền tảng kỹ thuật số hoặc nhà xuất bản – và loại trừ các thỏa hiệp giữa hai bên. Theo các sửa đổi này, chính phủ Úc sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại mà các nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook ký kết với các doanh nghiệp truyền thông địa phương trước khi quyết định xem quy tắc này có áp dụng cho các công ty kỹ thuật khổng lồ hay không. Chính phủ cũng sẽ thông báo cho các nền tảng kỹ thuật số một tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. (BBT)