20/02/2021 | 0

Facebook quay trở lại bàn đàm phán với Úc

Facebook quay trở lại bàn đàm phán với Úc

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (20/2), Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Facebook quay trở lại bàn đàm phán sau khi công ty kỹ thuật này chặn tin tức trên trang web của họ tại Úc. Quyết định đột ngột của Facebook về việc ngăn người dân Úc chia sẻ tin tức trên trang web và loại bỏ các hãng tin trong và ngoài nước khỏi trang này cũng xóa một số tài khoản của chính quyền tiểu bang và cơ quan khẩn cấp, gây phẫn nộ tại Úc.

Facebook công khai tuyên bố giữa vững quan điểm phản đối một luật được đề nghị yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội phải trả tiền cho các liên kết đến nội dung tin tức. Vào hôm thứ Sáu (19/2), Bộ trưởng Bộ Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết ông trò chuyện với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ được dự kiến vào cuối tuần. Hiện vẫn chưa rõ liệu những cuộc trò chuyện đó có diễn ra hay không.

Cuộc đối đầu này xảy ra khi Úc cam kết sẽ thúc đẩy đạo luật mang tính bước ngoặt, có thể tạo tiền lệ toàn cầu khi các quốc gia như Canada bày tỏ sự quan tâm đến việc thực hiện hành động tương tự.

Luật của Úc, buộc Facebook và Alphabet của Google phải đạt được các thỏa thuận thương mại với các nhà xuất bản Úc hoặc phải đối mặt với trọng tài bắt buộc để đưa ra mức giá tiền phải tiền. Dự luật này đã thông qua hạ viện và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong tuần tới. (BBT)