03/11/2021 | 15

Facebook ngừng hệ thống nhận diện khuôn mặt

Facebook ngừng hệ thống nhận diện khuôn mặt

Vào thứ ba (ngày 2 tháng 11), Facebook cho biết họ sẽ ngừng hệ thống nhận dạng khuôn mặt, với lý do xã hội ngày càng lo ngại về việc sử dụng kỹ thuật như vậy. Trong một bài đăng trên blog, phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo của Facebook Jerome Pesenti cho biết các cơ quan quản lý vẫn đang trong tiến trình đưa ra một bộ quy tắc rõ ràng về việc sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, và do có quá nhiều điều không rõ ràng, Facebook đã quyết định hạn chế sử dụng hệ thống này.

Việc Facebook loại bỏ nhận dạng khuôn mặt bởi diễn ra khi ngành kỹ thuật đã phải đối mặt với sự chỉ trích trong vài năm qua về đạo đức khi sử dụng một kỹ thuật như vậy. Các nhà phê bình cho rằng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt – vốn phổ biến trong các nhà bán lẻ, bệnh viện và các doanh nghiệp khác vì mục đích bảo mật – có thể xâm phạm quyền riêng tư, nhắm mục tiêu vào các nhóm bị thiệt thòi và bình thường hóa việc giám sát xâm nhập.

IBM đã chấm dứt vĩnh viễn việc bán sản phẩm nhận dạng khuôn mặt và Microsoft cùng Amazon đã ngừng việc bán mặt hàng này cho cảnh sát vô thời hạn. Tin tức cũng được đưa ra khi Facebook đang chịu sự giám sát gắt gao từ các nhà quản lý và các nhà lập pháp về tính an toàn của mạng xã hội này đối với người dùng.

Công ty, tuần trước đã đổi tên thành Meta Platforms, cho biết hơn một phần ba số người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã chọn tham gia cài đặt nhận dạng khuôn mặt và sự thay đổi sẽ xóa “các mẫu nhận dạng khuôn mặt” của hơn 1 tỷ người.