20/02/2014 | 1

Facebook mua Whatsapp 19 tỉ Mỹ kim

Facebook mua Whatsapp 19 tỉ Mỹ kim

Menlo Park, California. (Reuters)
Facebook sẽ mua công ty nhắn tin di động mới thành lập và phát triển nhanh WhatsApp với giá 19 tỷ Mỹ kim bằng tiền mặt và cổ phiếu, trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặc, đưa mạng xã hội lớn nhất thế giới gần hơn với trung tâm của truyền thông di động và lôi kéo được nhiều người trẻ sử dụng.
Hợp đồng mua lại WhatsApp bao gồm 4 tỷ Mỹ kim tiền mặt, cổ phiếu của Facebook tổng trị giá khoảng 12 tỷ Mỹ kim, và cổ phiếu giới hạn trị giá 3 tỷ Mỹ kim trả dần trong một số năm cho những người sáng lập và nhân viên của WhatsApp. Thỏa thuận WhatsApp nhấn mạnh quyết tâm của công ty mạng xã hội để giành chiến thắng trong thị trường tin nhắn.
WhatsApp do một di dân Ukraine bỏ ngang đại học là Jan Korum và một cựu sinh viên đại học Stanford là Brian Acton thành lập, trở thành một công ty mới ở Silicon Valley, với 450 triệu người sử dụng trong vòng 5 năm và có thêm một triệu người sử dụng mỗi ngày. Ông Mark Zuckerberg, nổi tiếng với thỏa thuận 1 tỷ Mỹ kim để mua dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram vào giữa năm 2012, tiết lộ rằng ông đề nghị sáp nhập trong bữa tối với tổng giám đốc điều hành Korum mới 10 ngày trước.
WhatsApp là một nhà tiên phong trong làn sóng các ứng dụng nhắn tin qua điện thoại thông minh, nay đang lan tràn trên toàn Bắc Mỹ, Á Châu và Âu Châu.

Hằng Nguyễn