26/01/2015 | 1

Facebook lên tiếng về việc dùng tên thật ở Việt Nam

Facebook lên tiếng về việc dùng tên thật ở Việt Nam

Đại diện Facebook khẳng định, Facebook được xây dựng và phát triển trên nền tảng văn hóa danh tính thực. Đây là tiền đề tạo nên sự tín nhiệm và đem lại môi trường an toàn, tin tưởng cho người dùng. Mọi hành vi giả mạo tên hay danh tính đều vi phạm chính sách của Facebook. Đồng thời, mạng xã hội này khuyến khích người dùng gửi báo cáo (report) ngay bất kỳ trường hợp vi phạm nào mà họ nghi ngờ thông qua link báo cáo vi phạm ngay trên Facebook hoặc sử dụng mẫu đơn liên hệ tại Help Center (Trung tâm hỗ trợ).

Theo khảo sát của báo điện tử VnExpress, 67% độc giả phản đối chính sách của Facebook bởi người sử dụng có quyền lựa chọn tên gọi mà họ thích khi tham gia thế giới ảo. Dù vậy, cũng có 32% ủng hộ mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Những người ủng hộ cho rằng việc dùng tên thật là một trong những cách để đảm bảo rằng khi có chuyện gì xảy ra, họ luôn có thể chứng minh tài khoản đó của mình và nhờ Facebook can thiệp, hỗ trợ. Bên cạnh đó, sau 6 tháng sử dụng tên thật, người dùng hoàn toàn có thể chuyển trở lại nickname mà họ thích.

Trái lại, phần lớn người không hài lòng với chính sách trên vì họ cho rằng những cái tên trên facebook đã trở thành “thương hiệu” và thể hiện cá tính của người dùng, sau khi đổi thành tên thật đã tạo cảm giác lạ lẫm với đa số bạn bè trên mạng hoặc khó khăn trong tìm kiếm, nhận diện bạn bè. Bởi thứ người ta nhận ra nhau ở mạng xã hội không phải tên thật mà là thứ gì đó người ta đã quen.

Đối với những người ủng hộ tự do, dân chủ, họ cho rằng việc đặt tên gì là quyền tự do của họ, Facebook nên tôn trọng. Mặt khác, nhiều nhà hoạt động xã hội cần đặt biệt danh khi sử dụng Facebook nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân. Họ nhấn mạnh rằng Facebook bảo vệ cho các quyền tự do của người dùng, thì cũng nên bảo đảm sự an toàn cho các nhà hoạt động thông qua chấp nhận việc không sử dụng tên thật.

Trong cộng đồng Facebook tại Việt Nam đã từng xảy ra “cơn bão report” do những người làm việc cho chính quyền CSVN tập trung đánh phá vào các tài khoản Facebook nổi danh của các nhà hoạt động vì dân chủ, các trang (page) Facebook của các nhóm bảo vệ nhân quyền của Việt Nam. Các tài khoản, trang Facebook này sau khi bị “report” với cớ “mạo danh” hoặc “bị đánh cắp” thường bất khả dụng trong một thời gian, khiến cho người sử dụng phải mất thời giờ thực hiện các thủ tục xác nhận, kích hoạt lại tài khoản. Đây có thể là nguyên nhân khiến Facebook buộc người sử dụng Việt Nam phải sử dụng tên thật.

Điều này cho thấy một vấn đề lớn mà cộng đồng quốc tế phải luôn gây sức ép với CSVN, đó chính là việc buộc họ tôn trọng quyền tự do sử dụng internet của người dân.

Nhật Nam / SBTN