10/09/2014 | 1

Facebook lại bị đe doạ sẽ cấm hẳn ở Việt Nam

Facebook lại bị đe doạ sẽ cấm hẳn ở Việt Nam

Facebook vẫn là chuyện đau đầu của chế độ CSVN, vì từ mạng xã hội này, thông tin bạch hoá và phản kháng ngày càng lan tràn, thật sự làm lung lay chế độ độc tài. Mới đây, công an mạng và các thành phần cực hữu ở trong nước lại dấy lên lời kêu gọi đòi phải chính quyền phải cấm hẳn trang mạng xã hội Facebook, vì coi đó là công cụ nguy hiểm của giới blogger tự do.

Thông qua các bài viết ra vẻ như của những cá nhân có ý kiến trung dung, nhưng ai cũng biết đó là từ thành phần ăn lương và cán bộ của nhà nước, các ý kiến này đang lên giọng đòi hỏi nhà nước CSVN phải có hành động cứng rắn hơn nữa với trang mạng Facebook.

Trong những lời đả kích, giới cực hữu trên mạng được trích dẫn nguyên văn, nói rằng “trong thời gian qua, đã xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức đã lợi dụng facebook để bôi xấu, có những hành động vượt quá khuôn khổ của kỷ cương và pháp luật cho phép”.

Đối với Facebook, Việt Nam là một trong những quốc gia hiếm hoi, đã dành ra nhiều đạo luật hà khắc nhất nhằm trừng phạt những người tham gia có khuynh hướng tự do. Luật 258 hoặc luật chung chung số 88 về xử phạt những người tuyên truyền chống nhà nước đã được áp dụng, và đã làm nhiều người phải chịu án tù.

Mới đây, Nhà nước CSVN còn đưa ra thêm biện pháp chế tài, xử phạt những ai bị khép tội rất mơ hồ, gọi là nói xấu nhà nước với mức tiền phạt là 100 triệu đồng, tức gần 5000 Mỹ kim.

Các lời lẽ của giới cực hữu tố cáo nặng nề tư tưởng tự do trên facebook, nói rằng nơi này có quá nhiều “nội dung xấu bôi nhọ cán bộ cấp cao của nhà nước, khó kiểm soát!”

“Không những vậy, nhiều cá nhân, facebook còn bị coi là lợi dụng tình trạng không bị kiểm duyệt trên để chế giễu, xúc phạm từ các cá nhân bình thường đến các lãnh đạo cấp cao”.

Dẫn chứng cho trường hợp này, giới cựu hữu đưa ví dụ về việc nhiều lãnh đạo cấp cao của nhà nước, trong đó gần đây nhất là vị Bộ trường Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cũng đã bị rất nhiều hội nhóm facebook chỉ trích do sự yếu kém trong khả năng lãnh đạo.

Tuy nhiên không chỉ là ông Đinh La Thăng, sự chỉ trích của dân sử dụng mạng lưới trong nước, nay cũng không còn kiêng dè gì đến Bộ chính trị CSVN, thậm chí từng nhân vật đều bị đem ra chỉ trích cho những trường hợp cụ thể.

Đáng nói là rất nhiều người chỉ trích các nhân vật lãnh đạo CSVN cấp cao này, vẫn sử dụng tên thật, địa chỉ thật trên Facebook chứ không còn né tránh, nặc danh như trước đây.

Sau nhiều lần tung ra các đạo luật chống và kiểm soát internet, dường như vẫn gặp thất bại nên lời kêu gọi ngăn chận cấm hẳn Facebook như Trung Cộng đang được lặp lại, với mức độ căng thẳng hơn. (N. Khanh)