25/10/2020 | 33

Facebook hỗ trợ CSVN trong kiểm duyệt thông tin trực tuyến

Facebook hỗ trợ CSVN trong kiểm duyệt thông tin trực tuyến

Lời kêu gọi Facebook dừng hỗ trợ cộng sản Việt Nam hỗ trợ kiểm duyệt (Chân Trời Mới media)

Tin từ Los Angeles: Theo một bài viết của 2 tác giả David S. Cloud và Shashank Bengali trên báo Los Angeles Times ngày 22/10, Công ty Facebook đang hợp tác chặt chẽ với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong kiểm duyệt các bài viết của giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam trên nền tảng của mạng xã hội Facebook.

Theo đó, dù Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết quan điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp, chẳng hạn như khi kích động bạo lực. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà nhà cầm quyền cộng sản cho là nhạy cảm hoặc vượt quá giới hạn.

 Theo hai tác giả này, trong vài năm gần đây, Facebook đã liên tục kiểm duyệt tài khoản của những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam với mục đích nhằm cố gắng xoa dịu nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội trước lời đe dọa đóng cửa Facebook nếu không tuân thủ.

Facebook thường hạn chế các bài đăng và người dùng vì vi phạm “tiêu chuẩn cộng đồng” hoặc “luật địa phương.” Các bài đăng thuộc nhóm sau bị chặn ở quốc gia mà chúng bị cho là bất hợp pháp nhưng vẫn có thể truy cập được ở những nơi khác.

Việt Nam là thị trường tăng trưởng chính của Facebook. Công ty này kiểm soát hơn 40% thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá 760 triệu Mỹ kim của Việt Nam mặc dù không có văn phòng hoặc nhân viên toàn thời gian trong nước.  Một số chuyên gia cho rằng mục tiêu của Facebook ở Việt Nam là duy trì dịch vụ ở một quốc gia có dân số gần 100 triệu và thống trị thị trường Internet tiêu dùng để không cho các đối thủ cạnh tranh có thể chen chân vào.

Quốc Tuấn