26/02/2021 | 4

Facebook hiển thị tin tức trở lại ở Úc và ký kết các thỏa thuận liên quan đến việc xử dụng tin tức

Facebook hiển thị tin tức trở lại ở Úc và ký kết các thỏa thuận liên quan đến việc xử dụng tin tức

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – vào hôm thứ Sáu (26/2), Facebook kết thúc một tuần không có tin tức của Úc trên trang truyền thông xã hội phổ biến của họ và công bố các thỏa thuận thương mại sơ bộ với ba nhà xuất bản nhỏ tại địa phương. Những hành động này cho thấy sự suy giảm căng thẳng giữa công ty Hoa Kỳ và chính phủ Úc, một ngày sau khi nghị viện quốc gia này thông qua đạo luật buộc Google và Alphabet của Google phải trả tiền cho các công ty truyền thông địa phương để sử dụng nội dung trên nền tảng của họ.

Luật mới biến Úc trở thành quốc gia đầu tiên nơi một trọng tài chính phủ có thể đặt giá mà Facebook và Google phải trả cho các cơ quan truyền thông trong nước để hiển thị nội dung của họ nếu các cuộc đàm phán riêng không thành công. Canada và các quốc gia khác thể hiện sự quan tâm đến việc tái hiện các cải cách của Úc.

Facebook, công ty có lệnh cấm 8 ngày đối với truyền thông Úc thu hút sự chú ý toàn cầu, cho biết họ ký các thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Ba công ty này sở hữu một loạt các ấn phẩm, bao gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook không tiết lộ chi tiết tài chính của các thỏa thuận, sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày nếu một thỏa thuận đầy đủ được ký kết. Các thỏa thuận không ràng buộc làm giảm bớt một số mối lo rằng các nhà xuất bản nhỏ của Úc sẽ bị loại khỏi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.