19/06/2020 | 0

Facebook gỡ quảng cáo của Tổng Thống Trump vì cho rằng vi phạm chính sách “kỳ thị có tổ chức”

Facebook gỡ quảng cáo của Tổng Thống Trump vì cho rằng vi phạm chính sách “kỳ thị có tổ chức”

Ảnh: Ynetnews

Hôm thứ Năm (18/06/2020) Facebook đã gỡ bỏ các bài đăng và quảng cáo của chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump vì lý do vi phạm chính sách “kỳ thị có tổ chức” của công ty.

Quảng cáo của chiến dịch có một hình tam giác ngược màu đỏ, một biểu tượng mà Đức quốc xã đã sử dụng để xác định các tù nhân chính trị, với các dòng chữ yêu cầu người dùng Facebook ký tên kiến nghị kiện antifa, một phong trào chống phát xít có tổ chức lỏng lẻo.

Tổng thống Trump và bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nhiều lần tố cáo antifa là chủ mưu gây bất ổn trong nước gần đây nhưng đưa ra rất ít bằng chứng xác thực, giữa lúc trên toàn quốc có cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc.

Phát ngôn viên của Liên đoàn Chống phỉ báng cho biết đây không phải là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Đức Quốc xã, mà là một trong những biểu tượng thường được những nhóm người cực đoan hiện đại và thượng tôn da trắng ở Hoa Kỳ sử dụng. Phát ngôn viên cũng nói rằng đã có một số người theo phong trào antifa sử dụng hình tam giác màu đỏ, nhưng không phải là một trong những biểu tượng mà nhóm thường sử dụng.

Mark Bray, một nhà sử học của đại học Rutgers và là tác giả của cuốn sách “Antifa: The Anti-Fascist Handbook” nói rằng biểu tượng tam giác đỏ đã được một số nhóm cánh tả ở Anh Quốc và Đức sử dụng sau Thế chiến 2, nhưng ông chưa bao giờ thấy người theo phong trào chống phát xít ở Hoa Kỳ sử dụng nó bao giờ.

Khi được hỏi về việc quảng cáo của tổng thống bị gỡ bở tại một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (18/06/2020), người đứng đầu chính sách bảo mật của Facebook, Nathaniel Gleicher cho biết công ty sẽ tiếp tục thực hiện các hành động tương tự nếu biểu tượng xuất hiện ở những trang khác trên nền tảng của họ.