02/12/2021 | 13

Facebook gỡ bỏ mạng lưới tài khoản tấn công các nhà hoạt động xã hội Việt Nam

Facebook gỡ bỏ mạng lưới tài khoản tấn công các nhà hoạt động xã hội Việt Nam

Vào thứ Tư (01/12), ông David Agranovich – người đứng đầu ủy ban ngăn ngừa đe dọa toàn cầu của Facebook cho biết, công ty đã gỡ bỏ một mạng lưới tài khoản khỏi nền tảng mạng xã hội vì cho rằng nhóm này nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động Việt Nam, những người chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản .

Vào tháng 7, công ty đã gỡ bỏ một nhóm Facebook ở Việt Nam có tên “E47” khi nhóm này đã huy động các thành viên báo cáo các bài đăng mà họ không “vừa ý” lên Facebook nhằm nỗ lực gỡ bỏ chúng. Ông Agranovich cho hay, những thành viên của nhóm này đã sử dụng tài khoản Facebook để gửi “hàng trăm hoặc hàng nghìn báo cáo” nhắm vào các mục tiêu trên mạng xã hội.

Ông nói thêm rằng, nhiều tin tặc cố ý tạo một tài khoản giả mạo giống với tài khoản của người mà họ muốn tấn công. Sau đó, họ sẽ báo cáo tài khoản  của nạn nhân mà họ nhắm đến là tài khoản mạo danh lên Facebook.

Một số tài khoản còn công khai cung cấp dịch vụ gỡ tài khoản theo nhu cầu trên trang cá nhân của họ. Không giống như Trung Cộng, Việt Nam vẫn cho phép người dân sử dụng Facebook, nơi có khoảng 70 triệu người dùng và là nền tảng chính trong lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam.

Tuy nhiên, mạng xã hội này cũng đã trở thành lựa chọn hàng đầu để bày tỏ những quan điểm bất đồng chính khiến, khiến Facebook và nhà cầm quyền gặp rắc rối liên tục về việc xóa nội dung được cho là “chống phá Đảng”. Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam hiện vẫn chưa trả lời bình luận về hành động này của Facebook.