25/04/2019 | 0

Facebook dự kiến sẽ bị phạt 5 tỷ Mỹ kim

Facebook dự kiến sẽ bị phạt 5 tỷ Mỹ kim

Ông Mark Zuckerberg - Ảnh: CNN

New York – Theo tin từ CNN, Facebook dự kiến sẽ bị phạt một khoản tiền lớn từ các cơ quan quản trị liên bang sau những vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu.

Vào hôm thứ Tư (24 tháng 4), Facebook cho biết họ dự kiến cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) có thể dẫn đến các khoản tiền phạt từ 3 tỷ đến 5 tỷ Mỹ kim.

Theo đài CNN, Facebook từng dành ra 3 tỷ Mỹ kim chi phí pháp lý liên quan đến cuộc điều tra, khiến lợi nhuận của họ trong ba tháng đầu năm 2019 bị cắt giảm. Lợi nhuận của Facebook trong tam cá nguyện đầu tiên là 2.4 tỷ Mỹ kim, giảm 51% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, việc Facebook xác nhận khoản tiền phạt khổng lồ vẫn không khiến các nhà đầu tư nản lòng. Cổ phiếu của Facebook đã tăng tới 10% sau giờ giao dịch hôm thứ Tư sau khi tin tức này được công bố.

Khoản tiền phạt này sẽ đánh dấu hình phạt tài chính đầu tiên đối với Facebook tại Hoa Kỳ kể từ khi vụ bê bối Cambridge Analytica được đưa ra ánh sáng vào tháng 3 năm ngoái. Kể từ đó, Facebook cũng chịu sự giám sát của công chúng vì đã cung cấp nhiều dữ liệu của người dùng hơn cho các công ty so với trước đây.

Các vụ bê bối vào năm ngoái từng khiến Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ nghi ngờ Facebook vi phạm thỏa thuận vào năm 2011. Theo đó, Ủy ban Thương mại Liên bang yêu cầu mạng xã hội này phải có “chương trình bảo mật toàn diện” và có được “sự đồng ý rõ ràng” của người dùng trước khi chia sẻ dữ liệu của họ.

Vào tháng trước, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ tập trung vào các cuộc trò chuyện riêng tư và mã hóa các sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, ông Zuckerberg cũng thừa nhận rằng việc tập trung vào quyền riêng tư có khả năng sẽ gây tổn hại đến công ty. (Mộc Miên)