26/10/2021 | 9

Facebook đồng ý đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt của nhà cầm quyền CSVN

Facebook đồng ý đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt của nhà cầm quyền CSVN

Vào thứ Hai (25/10), Tờ Washington Post đưa tin rằng, ông Mark Zuckerberg vào năm 2020 đã chấp nhận yêu cầu của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc kiểm duyệt các bài đăng có chứa ngôn ngữ chống đối nhà nước thay vì đối mặt với nguy cơ mất lợi tức hàng năm ước tính 1 tỷ Mỹ Kim từ đất nước này.

Tờ Washington Post cho biết, quyết định đứng về phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc kiểm duyệt các bài đăng trong nước. Báo cáo minh bạch của Facebook cho thấy số lượng bài đăng mà công ty đã chặn tăng hơn gấp đôi – từ 834 bài đăng vào nửa đầu năm 2020 lên đến hơn 2,200 bài đăng trong nửa cuối năm.

Vào đầu tháng 10/2021, cựu giám đốc sản phẩm Frances Haugen đã đứng ra làm người tố giác trong việc trình bày chi tiết về cách mà Facebook đặt lợi ích của công ty lên trên sự an toàn của công chúng, đặt người dùng vào tình thế nguy hiểm.

Bà đã phát hành một loạt các tài liệu nội bộ được gọi là “Facebook Papers” trình bày chi tiết các cuộc thảo luận của công ty về tác hại mà nền tảng này đã gây ra, đồng thời tiết lộ về cách thức mà ông Zuckerberg làm thế nào để ngăn chặn những phát hiện của chính công ty về các tai hại trên.

Facebook đã bảo vệ quyết định của công ty với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, nói rằng công ty có lý do xác đáng nhằm bảo đảm các dịch vụ luôn khả dụng cho hàng triệu người dùng đang trông cậy vào chúng mỗi ngày. Ông Zuckerberg tuyên bố rằng việc không tuân thủ các yêu cầu của nhà cầm quyền sẽ thậm chí còn tồi tệ hơn đối với quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam.