11/12/2020 | 8

Facebook điều tra ra nhóm tin tặc Oceanlotus có liên quan đến một công ty kỹ thuật thông tin ở Việt Nam

Facebook điều tra ra nhóm tin tặc Oceanlotus có liên quan đến một công ty kỹ thuật thông tin ở Việt Nam

Ảnh: Reuters

Tin từ London/ Hà Nội – Vào hôm thứ sáu (11/12), các nhà điều tra an ninh mạng tại Facebook đã phát hiện ra rằng, nhóm hacker OceanLotus hay APT32 có liên quan một công ty kỹ thuật thông tin ở Saigon. Nhóm hacker này đã bị cáo buộc trong nhiều năm do theo dõi các nhà bất đồng chính kiến, công ty và viên chức ngoại quốc.

Năm 2020, nhóm này đã cố gắng đột nhập vào Bộ Quản lý Khẩn cấp của Trung Cộng và chính quyền Vũ Hán khi đợt bùng phát COVID-19 lần đầu tiên lan rộng.

Ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật liên kết trang Facebook của công ty CyberOne Group, với các tài khoản được sử dụng trong chiến dịch tấn công của nhóm OceanLotus. Tuy nhiên, ông từ chối nêu chi tiết bằng chứng vì như vậy sẽ khiến việc theo dõi nhóm trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Công ty CyberOne Group có địa chỉ trên một con phố nhỏ ở một khu thương mại của Saigon. Phía công t ty này đã phủ nhận mối quan hệ với nhóm tin tặc. Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam không trả lời các yêu cầu bình luận.

Trước đó, Bộ cũng đã phủ nhận các liên quan đến những cuộc tấn công của nhóm OceanLotus. Facebook cho biết, nhóm tin tặc trên đã sử dụng các nền tảng của họ để thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng, một số trong số đó sử dụng các tài khoản giả để lừa các nạn nhân bằng cách đóng giả các nhà hoạt động, các công ty và cả đến tình cảm. (BBT)