04/06/2018 | 2

Facebook cung cấp dữ liệu khách hàng cho Apple, Microsoft, Samsung, Blackberry

Facebook cung cấp dữ liệu khách hàng cho Apple, Microsoft, Samsung, Blackberry

Ảnh: Youtube

Washington DC – CBS News trích một báo cáo của New York Times, nói rằng Facebook đạt được thỏa thuận với ít nhất 60 nhà sản xuất điện thoại khác nhau, gồm các công ty Apple, Microsoft, Samsung và BlackBerry… nhằm cung cấp quyền truy cập vào một số lượng lớn dữ kiện của người sử dụng.

Quan trọng hơn, thỏa thuận này còn cung cấp quyền truy cập vào dữ kiện của bạn hữu (friends) của người sử dụng, làm dấy lên mối quan tâm về việc Facebook có tuân thủ một thỏa thuận với Ủy Ban Thương Mại Liên Bang năm 2011 hay không.

New York Times cho biết dữ kiện của bạn hữu của người sử dụng thường được cung cấp mà không có sự đồng ý của họ. Sau vụ bê bối về công ty Cambridge Analytica, New York Times cho rằng việc loại bỏ một số ứng dụng của Facebook có thể sẽ trở nên khó khăn hơn mọi người nghĩ.

Trong tháng 3, Facebook bị chỉ trích dữ dội sau khi báo chí đưa tin Cambridge Analytica lạm dụng dữ kiện của người sử dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg phải ra khai báo trước Quốc Hội, để trả lời các câu hỏi về việc xử dụng dữ kiện của người sử dụng Facebook.

Trong một thử nghiệm, phóng viên New York Times đăng nhập vào Facebook bằng điện thoại BlackBerry 2013, sử dụng một tài khoản có 550 bạn hữu, và ông có thể thu thập được những dữ kiện mà ông muốn. Thông qua ứng dụng “The Hub” của BlackBerry, phóng viên này có được “thông tin nhận dạng” của tối đa 295,000 người sử dụng Facebook. Điều đáng chú ý là điện thoại mới của BlackBerry chạy bằng hệ điều hành Android của công ty Google. (Mai Đức)

TAGS: facebook