17/03/2015 | 1

Facebook có chính sách mới về nội dung

Facebook có chính sách mới về nội dung

Menlo Park, California. (Reuters) — Công ty Facebook hôm Thứ Hai ngày 16 tháng 3 cập nhật các quy tắc mới để cho người sử dụng biết chính xác những gì họ có thể và không thể đăng tải trên mạng xã hội này.

Theo đó, người dùng sẽ không được phép đăng những hình ảnh tự gây thương tích, không được quảng bá những tổ chức gây nguy hiểm, không được bắt nạt và quấy rối, hoạt động tội phạm, bạo lực tình dục hoặc khai thác tình dục. Tất cả những vấn đề vừa kể sẽ không được chấp nhận trên mạng xã hội này. Theo quy tắc mới của Facebook, ảnh khỏa thân cũng bị loại bỏ trong nhiều trường hợp, nhưng cho phép đăng hình ảnh cho con bú, hay ảnh nghệ thuật.

Việc công bố chính sách mới xảy ra giữa lúc Facebook nhận được nhiều yêu cầu của chính phủ trong việc thu thập dữ liệu người sử dụng. Facebook cho biết sau 6 tháng đầu năm 2014, họ đã hạn chế và đóng gần 10,000 mẩu nội dung vì vi phạm luật lệ địa phương, 11% nhiều hơn nửa đầu năm 2014. Nhưng Facebook không phải là công ty duy nhất hành động theo phương hướng này. Năm ngoái, Facebook, Microsoft, Yahoo và Google bắt đầu công bố những chi tiết về yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu mà họ nhận được. Facebook cho biết, họ đã thách thức những yêu cầu loại bỏ nội dung từ nhiều chính phủ, mà theo họ là không hợp lý hoặc quá nhiều. Và đôi khi mạng xã hội này chỉ hạn chế các tài liệu tại một nước nào đó mà nội dung có thể gây ra vấn đề.

Nhận định về chính sách mới của Facebook, ông Max Wolf thuộc công ty Manhattan Venture Partners nói rằng, một cách căn bản thì đến một mức nào đó các công ty điều hành mạng xã hội lớn như Google, Facebook và Twitter đều là những cộng đồng tình báo tư nhân xuyên quốc gia đầu tiên của thế giới. Do đó tất cả các cộng đồng tình báo có thật ở ngoài đời như chính phủ và các cơ quan cảnh sát đều muốn được tiếp cận dữ liệu của họ.

Ông Max cũng ghi nhận là các nước đang phát triển hiện đòi hỏi dữ liệu nhiều hơn từ các mạng xã hội. (Huy Lam)