31/10/2017 | 2

Facebook cho biết tài khoản của Nga phân phát quảng cáo đến 29 triệu người

Facebook cho biết tài khoản của Nga phân phát quảng cáo đến 29 triệu người

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 31/10, đại diện của Facebook ra khai báo trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, xác nhận rằng trong thời gian dài 3 năm, tài khoản của Cơ Quan Nghiên Cứu Internet – IRA – lò sản xuất tin giả do Nga dựng ra đã tung ra chiến dịch quảng cáo  phân phát các trang tài liệu cho 29 triệu người sử dụng Facebook

Tuy nhiên, với yêu cầu “chia sẻ và tham gia” trên Facebook, có thể có tới 126 triệu người đã xem nội dung của tài khoản IRA trong suốt 36 tháng qua. Hầu như người sử dụng Facebook không thể tránh khỏi việc phải đọc những quảng cáo cứ liên tục nhảy ra. Vì thế, một số nội dung quảng cáo quan trọng của IRA có thể là một trong 28,000 quảng cáo của Nga nhảy lên màn hình của rất nhiều người trong thời gian 3 năm. Facebook xác nhận quảng cáo của Nga được nhiều người xem nhất trong thời gian đó.

Một nguồn tin của CBS News cho biết sau Facebook sẽ là Twitter, và đại diện của Twitter sẽ phải ra khai báo trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào ngày mai. Đại diện của Twitter xác nhận với cuộc điều tra của Quốc Hội rằng nhiều tài khoản của người Nga đặc biệt quan tâm tới cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, và họ tin rằng có 2,752 tài khoản có liên quan tới IRA. Theo đại diện của Twitter, toàn bộ 2,752 tài khoản này đều bị đình chỉ và giao lại cho thành viên cuộc điều tra, để họ tìm kiếm thông tin của chủ tài khoản. Twitter cam kết cộng tác với Quốc Hội và thông báo mọi điều họ biết. (Mai Đức)