14/02/2020 | 0

Facebook cáo buộc Viettel tập đoàn kinh tài quân đội cộng sản Việt Nam phát tán tin giả

Facebook cáo buộc Viettel tập đoàn kinh tài quân đội cộng sản Việt Nam phát tán tin giả

Internet

 Tin từ Hà Nội: Facebook tố cáo Tập đoàn truyền thông Viettel của Bộ quốc phòng cộng sản Việt Nam đã tung nhiều tin giả để hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, một chiến thuật đặc trưng của nhiều tập đoàn mafia ở Nga.  Facebook cho biết đã xóa chừng hai chục trang và tài khoản giả mạo có mối liên hệ với hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel của Việt Nam và Mytel của Myanmar.

Các trang này cổ suý cho Mytel hoặc chỉ trích trực tiếp đối thủ của Mytel là Ooredoo, MPT và Telenor.  Viettel là nhà cung ứng dịch vụ viễn thông lớn nhất của Việt Nam, và đầu tư mảng công nghệ viễn thông ở 11 quốc gia khác, trong đó có Myanmar, và nắm 49% cổ phần của Mytel. Vào  tháng 1 vừa qua, Viettel công bố kế hoạch phát triển dịch vụ 5G tại Myanmar.  Facebook cũng đề cập đến Gapit Communications- một công ty chuyên dịch vụ quan hệ truyền thông đặt cơ sở ở Việt Nam.  Đến nay Facebook mới chỉ nêu ra nạn nhân chính của Viettel là các công ty đối thủ. Chưa thấy Facebook nói gì về việc liệu Viettel có tiếp tay cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để thực hiện các chiến dịch lan truyền tin giả nhằm định hướng dư luận trong các sự kiện chính trị, xã hội hay không.

 Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, cựu chủ tịch của Viettel mới được bổ nhiệm làm bộ trưởng thông tin và truyền thông, có nhiều phát biểu thể hiện thái độ cứng rắn trong việc đàn áp tự do thông tin. Ông này từng học đại học ở Nga.

Quốc Tuấn