25/02/2021 | 2

Facebook cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ

Facebook cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ

Ảnh: REuters

Tin từ SINGAPORE – Vào hôm thứ Năm (25/2), Facebook cho biết họ cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng Facebook và Instagram của họ với hiệu lực ngay lập tức, khi nhiều tuần biểu tình tiếp diễn ở quốc gia Đông Nam Á này sau khi quân đội đảo chính.

Quân đội đảo chính trong tháng này sau khi đưa ra cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 với chiến thắng áp đảo thuộc về Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, bắt giữ bà và nhiều lãnh đạo đảng. Ít nhất ba người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng vì tình trạng bạo lực tại các cuộc biểu tình.

Công ty kỹ thuật khổng lồ của Hoa Kỳ cho biết họ cũng sẽ cấm tất cả “các thực thể thương mại liên kết với Tadmadaw” quảng cáo trên các nền tảng của họ. Họ cho biết quyết định cấm quân đội Myanmar được đưa ra do “các hành vi vi phạm nhân quyền đặc biệt nghiêm trọng và nguy cơ rõ ràng về bạo lực do quân đội khởi xướng trong tương lai ở Myanmar”, cũng như lịch sử quân đội nhiều lần vi phạm các quy định của Facebook, kể cả từ sau cuộc đảo chính.

Facebook được sử dụng rộng rãi ở Myanmar và là một trong những cách mà chính quyền quân sự giao tiếp với mọi người, bất chấp một hành động chính thức nhằm cấm sử dụng nền tảng này trong những ngày đầu của cuộc đảo chính.

Trong những năm gần đây, Facebook hợp tác với các nhà hoạt động dân quyền và các đảng chính trị dân chủ ở Myanmar và giãm đi một số trang của quân đội sau khi vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì không ngăn chặn được các chiến dịch thù địch trực tuyến. (BBT)