10/11/2021 | 78

Facebook bỏ việc chặn từ khoá tìm kiếm vụ Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn bò dát vàng

Facebook bỏ việc chặn từ khoá tìm kiếm vụ Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn bò dát vàng

Dẫn nguồn tin từ Reuters, vào hôm 9/11, công ty mẹ của Facebook cho biết, họ đã bỏ chặn từ khoá tìm kiếm về đầu bếp nổi tiếng Nusret Gokce khi phát hiện ra rằng từ ‘#saltbae’ bị chặn trên toàn cầu chỉ vài ngày sau khi video về vị đầu bếp này đút thịt bò dát vàng cho bộ trưởng công an công an của cộng sản Việt Nam tại Luân Đôn.

Facebook đang điều tra tại sao hashtag (từ khóa tìm kiếm) này lại bị chặn và khẳng định rằng từ khóa đã bị chặn đối với tất cả những người dùng Facebook trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam. Vào tuần trước, một video được lan truyền trên mạng cho thấy Bộ trưởng Công an cộng sản Tô Lâm được “thánh rắc muối” Gokce đút cho ăn miếng thịt bò dát vàng 24 trị giá tới hơn 1,000 Mỹ Kim tại một nhà hàng Luân Đôn.

Ban đầu, video được đăng tải trên trang TikTok chính thức của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến công chúng Việt Nam phẫn nộ.

Trong thời gian đó, ông Lâm đang ở Anh để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP26) ở Glasgow. Theo báo Công an Nhân dân, ông Lâm đã tới thăm khu mộ Karl Marx, người được xem là ‘ông tổ’ của chủ nghĩa Cộng sản, tại nghĩa trang Highgate của London nhằm “củng cố niềm tin của toàn đảng, toàn dân về con đường tất yếu, khách quan đi lên chủ nghĩa xã hội.”  Việt Nam được xếp vào nhóm các nước có mức lợi tức trung bình thấp.

Theo dữ kiện của Tổng cục Thống kê Việt Nam vào năm ngoái, người dân trong nước có lợi tức hàng tháng khoảng 184 Mỹ Kim. Bộ trưởng công an Lâm là trưởng ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng cũng như trấn áp những nhà bất đồng chính kiến.