25/10/2021 | 12

Facebook biết về các thông tin có hại được lan truyền khắp toàn cầu nhưng không đưa ra bất kỳ hành động nào

Facebook biết về các thông tin có hại được lan truyền khắp toàn cầu nhưng không đưa ra bất kỳ hành động nào

Trong hơn một thập niên, Facebook đã thúc đẩy trở thành nền tảng trực tuyến thống trị thế giới. Công ty hiện đang hoạt động tại hơn 190 quốc gia và tự hào có hơn 2.8 tỷ người dùng hàng tháng đăng nội dung bằng hơn 160 ngôn ngữ. Tuy nhiên, nỗ lực để ngăn chặn sản phẩm của họ trở thành trung gian cho ngôn từ kích động thù hận và thông tin sai lệch đã không theo kịp với sự mở rộng toàn cầu của họ.

Các nhân viên của Facebook đã khuyến cáo trong nhiều năm rằng khi công ty chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu, họ đã thất bại trong việc giám sát nội dung có hại ở các quốc gia nơi những bài đăng như vậy có khả năng gây thiệt hại nhiều nhất. Các tài liệu nội bộ của công ty cho thấy Facebook đã không thuê đủ công nhân có cả khả năng ngôn ngữ và kiến thức về các sự kiện địa phương cần thiết để xác định các bài đăng gây tranh cãi từ người dùng ở một số quốc gia đang phát triển.

Các tài liệu cũng cho thấy rằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo mà Facebook sử dụng để  giải quyết nội dung như vậy thường xuyên không đáp ứng được nhiệm vụ; và công ty đã không đưa ra phương pháp nào dễ dàng để người dùng toàn cầu báo cáo các bài đăng vi phạm quy tắc.

Các nhân viên đã khuyến cáo trong tài liệu rằng những thiếu sót đó có thể hạn chế khả năng công ty thực hiện tốt lời hứa ngăn chặn ngôn từ kích động thù địch và các bài viết vi phạm quy tắc khác ở nhiều nơi từ Afghanistan đến Yemen

 

TAGS: facebook